Đào tạo và cấp chứng chỉ sơ cấp nghề vận hành lò hơi, nồi hơi

ĐÀO TẠO VÀ CẤP CHỨNG CHỈ SƠ CẤP NGHỀ VẬN HÀNH LÒ HƠI, NỒI HƠI 

1. Trước khi đốt lò hơi,nồi hơi đốt than cần phải kiểm tra tình trạng các bộ phận sau:

– Các loại van, bơm tay hoặc bơm điện, bình cấp nước trung gian( nồi lớn), bể chứa nước, hệ thống đường ống đã láp ráp hoàn chỉnh và đúng yêu cầu kỹ thuật chưa. Các van phải đảm bảo kín và đóng mở dễ dàng.

– Các thiết bị đo lường và an toàn đã lắp ráp đạt yêu cầu kỹ thuật chưa, áp kế phải có vạch chỉ đỏ chỉ áp suất làm việc tối đa cho phép, ống thuỷ sáng phải có vạch chỉ đỏ chỉ mức nước trung gian (ngang giữa ống thuỷ) và mức nước cao nhất, mức nước thấp nhất cách mức nước trung bình ± 50 mm.

– Xem xét toàn bộ nồi hơi phần chịu áp lực xem có tình trạng hư hỏng không.

– Xem xét nguồn nước cấp cho nồi hơi đã đảm bảo đủ dự trữ chưa.

– Xem xét nhiên liệu đốt lò có đủ dự trữ và đảm bảo quy cách chưa.

– Các dụng cụ thao tác vận hành phải có là:

+ Xà beng đầu hình mũi giáo dài 2m

+ Cào nhẹ dài 1.5m

+ Xẻng hai răng dài 1.5m

+ Búa con, clê, mỏ lết…

 2. Vận hành lò hơi,nồi hơi

– Bật cầu dao tổng, bật công tắc tủ điện, bật bơm nước sang chế độ tự động.

– Đóng van hơi chính, mở van xả khí.

– Nhóm lò, bật quạt hút, quạt thổi (nếu có) sang chế độ tự động. Cấm dùng xăng nhóm lò.

– Khi thấy hơi nước thoát ra khỏi van xả khí thì đóng van xả khí lại.

– Khi áp suất trong nồi đạt yêu cầu thì từ từ mở van hơi chính cung cấp hơi cho nơi sử dụng.

3. Trông nom lò hơi, nồi hơi

– Thường xuyên theo dõi mực nước ống thủy, đảm bảo trong nồi đủ nước.

– Thường xuyên theo dõi áp kế. Đảm bảo áp suất trong nồi không vượt quá mức quy định.

– Thường xuyên theo dõi lửa cháy trong lò, đảm bảo lửa cháy tốt.

– Xả đáy nồi hơi, thông rửa ống thủy, kiểm tra van an toàn ít nhất 01 lần/ca.

– Ghi chép sổ vận hành (nếu có).

4. Ngừng nồi hơi, lò hơi trong điều kiện bình thường

– Tắt quạt.

– Lấy hết than, củi ra khỏi lò.

– Bơm thêm nước vào nồi đến mực nước cao.

– Khóa van hơi chính.

– Tắt các công tắc tủ điện, cúp cầu dao tổng.

5. Ngừng lò hơi, nồi hơi khi có sự cố

– Tắt quạt.

– Lấy hết than, củi trong lò ra.

– Nâng van an toàn để xả hết áp suất trong nồi.

– Cúp cầu dao điện.

– Báo cáo cấp trên.

CẤM TUYỆT ĐỐI BƠM NƯỚC VÀO NỒI KHI NỒI CẠN NƯỚC.

Trường Kỹ Thuật Đất Việt liên tục khai giảng các lớp vận hành lò hơi, nồi hơi và cấp chứng chỉ sơ cấp nghề, nơi đào tạo uy tín chất lượng được đặt lên hàng đầu hiện nay. Chúng tôi liên tục cập nhật những nội dung mới nhất về khóa học để cung cấp đầy đủ kiến thức cho các học viên khi học tại trường. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký ngay

Mọi thắc mắc về khóa học liên hệ 

➤HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT – TRƯỜNG KỸ THUẬT ĐẤT VIỆT
Địa chỉ: 409/05 Nguyễn Oanh, P. 17, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Tư vấn ( Ms. Hằng ) : 0945.22.88.44
Email : giaoducdatviet.net@gmail.com
Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các yêu cầu của quý khách, xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!