Thông tin cần biết về khóa huấn luyện an toàn trên cao

Thông tin cơ bản về khóa huấn luyện an toàn trên cao

Để đảm bảo an toàn lao động trên cao đòi hỏi người lao động cần phải trải qua các khóa huấn luyện an toàn trên cao.

Lao động trên cao là một hình thức lao động đặc thù, nó luôn phải đối mặt với các yếu tố nguy hiểm liên quan tới an toàn lao động. Do vậy những khóa huấn luyện an toàn trên cao luôn đóng một vai trò hết sức cần thiết.

Huấn luyện an toàn trên cao luôn cần thiết cho mọi lao động và chủ doanh nghiệp

Lao động trên cao là gì?

Lao động trên cao được hiểu đơn giản là hình thức lao động được thực hiện ở bên ngoài hệ thống lan can bảo vệ hoặc ở độ cao từ 2m trở lên so với mặt đất(mặt sàn). Cũng như các loại hình lao động khác thì người tham gia lao động trên cao cần phải đảm bảo được về mặt sức khỏe. Hơn hết thảy là cần phải được đào tạo, huấn luyện về các kỹ năng để làm việc trên cao một cách an toàn.

Tầm quan trọng của việc tham gia huấn luyện an toàn trên cao

Môi trường làm việc trên cao thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro về tai nạn lao động nhiều hơn hẳn các môi trường làm việc thông thường khác. Và khi chẳng may xảy ra tai nạn lao động thì bản thân người lao động và cả phía chủ doanh nghiệp đều phải chịu những thiệt thòi khá lớn. Ảnh hưởng ở đây không chỉ là về mặt kinh tế mà hơn hết còn là về mặt con người. Do đó càng phải khẳng định rằng việc tham gia đào tạo kiến thức, kỹ năng trong khóa huấn luyện an toàn trên cao là quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết.

Huấn luyện an toàn trên cao mang tới sự an tâm hơn khi làm việc

Cơ sở pháp lý của khóa huấn luyện an toàn trên cao

Các khóa huấn luyện an toàn trên cao đều được căn cứ trên quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam. Trong đó có điều 150 của Bộ luật lao động huấn luyện về an toàn lao động, vệ sinh lao động và Nghị định 44/2016/NĐ-CP.

Cụ thể, điều luật và nghị định có nêu rõ rằng người sử dụng lao động cần phải tổ chức huấn luyện an toàn lao động và vệ sinh lao động cho người lao động hoặc người học nghề khi tuyển dụng và sắp xếp lao động. Cần hướng dẫn, quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động cho người đến tham quan hoặc làm việc tại cơ sở thuộc phạm vi quản lý.

Người lao động làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, vệ sinh lao động cần phải tham gia khóa học huấn luyện an toàn trên cao, trải qua các kỳ kiểm tra sát hạch và cấp chứng chỉ.

Đối tượng của khóa huấn luyện an toàn trên cao

Đối tượng của khóa huấn luyện an toàn trên cao gồm có người lao động đang làm các công việc trên cao có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động và vệ sinh lao động.

Thời gian của khóa huấn luyện an toàn trên cao này thường diễn ra trong khoảng thời gian 3 ngày tại các cơ sở đào tạo hoặc tại doanh nghiệp theo yêu cầu.

Huấn luyện an toàn trên cao giúp giảm thiểu tối đa rủi ro tai nạn

Nội dung chính của khóa huấn luyện an toàn trên cao

Nội dung chính của khóa huấn luyện an toàn trên cao không chỉ xoay quanh các kiến thức cơ bản về an toàn vệ sinh lao động mà hơn hết còn là các yêu cầu làm việc trong các môi trường đặc biệt. Nội dung khóa học được chia thành 2 phần trong đó phần 1 thường bao gồm các kiến thức tổng quan về công tác an toàn, vệ sinh lao động theo các quy định hiện hành như:

  • Ý nghĩa và mục đích của công tắc an toàn, vệ sinh trong lao động.
  • Các quy định pháp luật về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi và chế độ, chính sách trong công tác an toàn, vệ sinh lao động.
  • Các vật tư, trang thiết bị bảo vệ cá nhân khi lao động trên cao.
  • Chế độ bồi dưỡng, bồi thường và trợ cấp nếu chẳng may gặp phải tai nạn lao động khi làm việc trên cao.
  • Quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động.
  • Các biện pháp ứng phó và sơ cứu người bị nạn khi làm việc trên cao.

Còn trong phần 2 của khóa học thì người lao động sẽ được huấn luyện về các công tác an toàn lao động khi làm việc trên cao như:

  • Các quy định pháp luật về công tác an toàn lao động khi làm việc trên cao cũng như các dạng lao động đặc thù.
  • Các phương pháp kỹ thuật an toàn đối với người lao động khi làm việc trên cao như trên giàn giáo, trên thang, dây treo hoặc trên mái dốc…
  • Các tình huống bị ngã từ trên cao xuống và biện pháp tối ưu nhất để phòng tránh

Tham gia khóa huấn luyện an toàn trên cao tại Trường Kỹ Thuật Đất Việt sẽ giúp người lao động có được hành trang tốt nhất về an toàn lao động trên cao. Học viên tham gia khóa học sẽ được trải qua các bài kiểm tra và cấp chứng chỉ huyến luyện an toàn làm việc trên cao khi có điểm số đủ đạt.

Khóa học sẽ giúp người lao động trở nên tự tin hơn từ đó giúp tăng năng suất lao động đồng thời giảm thiểu tối đa rủi ro mất an toàn lao động. Phía chủ doanh nghiệp sẽ được đảm bảo về tiến độ làm việc, hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra gây thiệt hại về người và tài sản.

Mọi thông tin đăng ký tuyển sinh vui lòng liên hệ:

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT – TRƯỜNG KỸ THUẬT ĐẤT VIỆT

Cơ sở 1: Số 28 An Lộc, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

                        Cơ sở 2: 35 Cư xá Thanh Đa, Phường 27, Quận 12, TP.HCM

ĐT, Zalo: 0987 23 88 44 (Ms.Hà Linh)

         Email: hethonggiaoducdatviet@gmail.com          

    http://giaoducdatviet.ttdv.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!