BÌNH DƯƠNG: HUẤN LUYỆN AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG LĨNH VỰC ĐIỆN

Bình Dương: Huấn Luyện An Toàn Lao Động Trong Lĩnh Vực Điện

Ngành điện vốn là một trong những ngành nghề tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã và đang được ngành điện đặc biệt quan tâm.

Các tai nạn lao đông liên quan trong ngành điện:

Điện khá quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên nó cũng tồn tại không ít nguy hiểm với người lao động trong lĩnh vực này. Theo thống kê hàng năm, vẫn xảy ra không ít tai nạn lao động liên quan đến giật điện, tùy theo từng mức điện áp và cách tiếp xúc tạo nguy cơ điện giật nhẹ hoặc nặng, tùy theo mức độ điện phóng, điện từ trường, mà có thể làm tê liệt hệ hô hấp, tim mạch, thần kinh hoặc gây cháy, bỏng người lao động. Mức độ ảnh hưởng lớn hơn có nguy cơ cháy do chập điện, phóng điện.

Tai nạn lao động chết người trong mỗi ngành cũng vẫn tồn tại tuy nhiên tai nạn lao động chết người do điện chiếm tỉ lệ cao trong tất cả các vụ lao động chết người tạo ra. Thực tế, người lao động mặc dù đã được trang bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ an toàn bảo hộ lao động, đồng thời được đơn vị tổ chức huấn luyện thường xuyên các quy trình quy phạm an toàn và định kỳ kiểm tra, nâng cao nghiệp vụ… nhưng tại sao tai nạn trong ngành này vẫn không hề giảm gây ra nhiều thương tích cho bản thân người lao động để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội.

Nguyên nhân gây ra tai nạn điện:

Có thể nói một vài vụ tai nạn trong ngành điện là do sơ suất, mất cảnh giác dẫn đến thao tác sai của chính người lao động. Bên cạnh đó, một số cán bộ nhân viên ngành điện chưa thực sự tham gia huấn luyện, tập huấn nghiêm túc dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Ngoài ra cũng có thể do trang thiết bị bảo hộ chưa tốt không đáp ứng đủ sự yêu cầu của ngành này. Cuối cùng là do ảnh hưởng của thời tiết, do rò rỉ điện không may xảy ra ở một vài vụ tai nạn điện.

Cách sơ cấp cứu khi xảy ra tai nạn điện:

An toàn lao động trong ngành điện ngày càng được quan tâm hơn các ngành khác là vậy. Nhưng nếu không may xảy ra tai nạn điện thì chúng ta nên sơ cứu ngay tại chỗ trước khi đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị:

– Phải ngay lập tức cách ly người lao động khỏi nguồn điện, có thể dùng các vật như tre, nứa không dẫn điện. Sau đó, đưa người lao động ra nơi thoáng mát, kiểm tra xem nạn nhân còn thở không.

– Nếu nạn nhân còn thở: Cần xem mức độ tổn thương ở các vị trí nặng hay nhẹ, kiểm tra tổn thương nguy hiểm trước như ở đốt sống cổ bởi những tổn thương này có thể gây liệt nếu không sơ cấp cứu kịp thời, sau đó tiến hành kiểm tra các bộ phận còn lại.

– Nếu không may nạn nhân ngừng thở: tiến hành hô hấp nhân tạo và ép tim lồng ngực tại chỗ, cho đến khi tự thở được hoặc xác định nạn nhân chắc chắn đã chết thì mới dừng lại. Với hô hấp nhân tạo, cần nới rộng quần áo gối dưới cổ cho đầu hơi ngửa ra sau để đảm bảo đường hô hấp được thông thoáng. Một tay bịt mũi nạn nhân, tay kia kéo hàm xuống dưới để miệng hở ra, ngậm chặt miệng nạn nhân rồi thổi liên tục 2 hơi. Đồng thời ép tim ngoài lồng ngực bằng cách ngồi bên trái nạn nhân, hai bàn tay chồng lên nhau rồi để trước tim, từ từ ấn sâu xuống khoảng từ 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực, sau đó nới lỏng tay ra, số lần ép tim khoảng 30 lần/phút.

– Sau khi sơ cứu tại chỗ thì cần đưa ngay người lao động đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và chữa trị.

Để tránh khỏi những tai nạn không đáng xảy ra cho người lao động ngành điện, trước tiên người lao động cần nghiêm túc học tập, rèn luyện trau dồi kinh nghiệm, sẵn sàng góp ý với lãnh đạo với đồng nghiệp về các hành động vi phạm để có thể cùng nhau xây dựng môi trường lao động an toàn. Thực hiện nghiêm túc các quy định của ngành. Với lãnh đạo, cần thường xuyên kiểm tra, giám sát cán bộ nhân viên đồng thời cập nhật tin tức lao động đầy đủ để phổ biến cho người lao động. Ngoài ra, người lao động cần tỉnh táo, mỗi hành động cần chắc chắn để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

 

 Địa điểm và hình thức đăng ký:

  • Hình thức 1: Đăng ký tại văn phòng Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt:

– 28 An Lộc, P.Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

– 35 Cư Xá Thanh Đa, Phường 27, Quận Bình Thạnh

– Nguyễn Oanh, P 17, Q Gò Vấp, TP.HCM

  • Hình thức 2: Đăng ký qua số điện thoại – zalo : 0936.23.88.44 .
  • Hình thức 3: Đăng ký online tại đây:Tại đây

Thông Tin Liên Hệ

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT

Địa Chỉ: Nguyễn Oanh, P. 17, Q. Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 0936.23.88.44 (Ms. Thúy)

Email: trungtamdaotaodatviet@gmail.com

Website: http://www.daotaodatviet.net/ – http://giaoducdatviet.ttdv.vn

    Đăng ký ngay


    Chat Zalo Messenger 0987238844