Đặc điểm của năm loại hạt cà phê phổ biến hiện nay

chứng chỉ pha chế tổng hợp

Cà phê là một loại thức uống có chứa caffein và được sử dụng rộng rã trên thế giới. Từ những hạt cà phê chín mọng, được thu hoạch và tách vỏ, phơi khô. Sau đó được rang lên để tạo nên một hương vị cà phê như chúng ta đang uống hiện nay.

Hiện nay, cây cà phê được trồng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có một số nước xuất khẩu cà phê. Đặc biệt Việt Nam chúng ta có một lượng xuất khẩu cà phê rất lớn. Năm 2009, Brasil là nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, tiếp đó là Việt Nam, Indonesia và Colombia.

Tại Việt Nam, cà phê được trồng ở các vùng Tây Nguyên như: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk… với số lượng rất lớn.

Các loại hạt cà phê phổ biến

Cà phê Arabica:

Là loại cà phê có hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m (ở Việt Nam chủ yếu được trồng ở Lâm Đồng). Khí hậu mát mẻ, được trồng chủ yếu ở Brasil. Và chiếm tới 2/3 lượng cà phê hiện nay trên thế giới.

Quả Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở…), rửa sạch rồi sấy. Vì thế hương vị của Arabica hơi chua. Đây cũng được coi là một đặc điểm khác biệt của loại cà phê này. 

Cà phê Robusta:

Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, vì thế có mặt ở nhiều nước hơn (Ở Việt Nam loại này chiếm hơn 90%). Việt Nam có tổng lượng chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới.

Hạt nhỏ hơn Arabica, và được sấy trực tiếp. Chứ không phải lên men. Vị đắng chiếm chủ yếu. Loại này uống đậm đà hơn.

Cà phê Cherry:

Cherry hay còn gọi là cà phê mít gồm có 2 giống chính là Liberica và Exelsa.

Loại này không được phổ biến lắm. Nhưng đây là loại có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất rất cao. Được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng Cao Nguyên.

Hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là vị chua của Cherry tạo ra một cảm giác thật sảng khoái.

Cherry rất thích hợp với sở thích của phái nữ với sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác cao sang quý phái.

Cà phê Culi:

Là những hạt cà phê to tròn. Đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Vị đắng gắt, hương thơm say đắm, hàm lượng cafein cao, nước màu đen sánh. Đó là quá trình kết hợp tinh túy của sự duy nhất.

Xem thêm: https://giaoducdatviet.ttdv.vn/tuyen-sinh-lop-ky-thuat-pha-che-tong-hop-tai-go-vap/

Cà phê Moka:

Moka là một loại cà phê thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực từ những năm 30 của thế kỉ trước, trồng ở Đà Lạt – Lâm Đồng.

Trong các họ, giống cà phê này khó trồng nhất. Đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dễ bị sâu bệnh. Cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuật chăm bón đặc thù, nhưng năng suất lại rất ít.

Cây cà phê Moka chỉ có thể sinh trưởng và phát triển ở độ cao từ 1500m nên rất ít nơi trồng được. Càng lên cao, cộng thêm với điều kiện thổ nhưỡng, canh tác phù hợp thì hương vị và chất lượng của Moka càng tuyệt vời. Chỉ ở vùng đất thuộc Thành phố Đà Lạt với độ cao 1600m là cà phê Moka thơm ngon nhất.

Có thể nói Moka là hoàng hậu trong vương quốc cà phê. Hạt Moka lớn và đẹp hơn nhiều so với giống khác. Hương thơm của nó rất đặc biệt, rất sang trọng, ngây ngất. Vị hơi chua một cách thanh thoát, dành cho người sành điệu, là khẩu vị lựa chọn hàng đầu của các nước Châu Âu và Mỹ.

Cà phê đóng một vai trò quan trọng trong xã hội xuyên suốt lịch sử hiện đại. Cà phê nguyên trở thành mặt hàng xuất khẩu quan trọng trên toàn thế giới.

TRUNG TÂM ĐẤT VIỆT LUÔN CHÀO ĐÓN CÁC BẠN ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC PHA CHẾ TỔNG HỢP TẠI TRUNG TÂM CHÚNG TÔI, VỚI ĐA DẠNG CÁC CHỦ ĐỀ THỨC UỐNG HIỆN HÀNH.

ĐẶC BIỆT LÀ CHUYÊN ĐỀ VỀ CÀ PHÊ VỚI NHỮNG GIỜ THỰC HÀNH TRỰC TIẾP TẠI QUÁN CHUYÊN NGHIỆP SẼ GIÚP BẠN HIỀU RÕ VÀ NÂNG CAO TAY NGHỀ CỦA BẠN!

Thông tin liên hệ:

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT (GIAODUCDATVIET )
Địa chỉ: 28 An Lộc, Phường Thạnh Lộc, Q.12, Tp. HCM
Tư Vấn Trực Tiếp: 0945.22.88.44 – ZALO
https://www.facebook.com/chau.datvietgroup/

    Đăng ký ngay


    Chat Zalo Messenger 0987238844