Học cấp tốc chứng chỉ an toàn lao động trong vận hành thiết bị nâng

Học cấp tốc chứng chỉ an toàn lao động trong vận hành thiết bị nâng

Thiết bị nâng là những tổ hợp máy có kết cấu kim loại chịu một lực rất lớn trong khi làm việc. Ta thường gặp các thiết bị này trong các công trường xây dựng đang thi công. Các thiết bị này có công dụng nâng hạ các vật vô cùng nặng, các loại hàng hóa. Chính vì vậy mà làm việc với các thiết bị này rất nguy hiểm, người lao động phải cực kỳ chú ý đến an toàn thiết bị nâng hạ này trong quá trình làm việc.

Để biết chính xác các an toàn thiết bị nâng trong quá trình làm việc như thế nào, chúng ta cùng tham khảo viết dưới đây.

Các thiết bị nâng hạ này không giống như các thiết bị khác, nó cực kỳ nguy hiểm nếu có sơ suất xảy ra trong quá trình đang vận hành, chính vì vậy mà người lao động cần chú trọng các điều liên quan đến sự an toàn đối với người điều khiển cũng như chú ý đến các bộ phận của thiết bị nâng như:

– Xích: là bộ phận có tác dụng tải, có ảnh hưởng trực tiếp đên sự nâng và tải. Khả năng chịu lực của xích cần được thử nghiệm kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng. Tuyệt đối không được dùng các loại mà mắt xích của nó đã bị mòn quá 10% kích thước ban đầu.

– Cáp: phải có chiều dài vừa đủ, phù hợp với các khoảng cách nâng và hạ. Nếu cáp dùng để buộc thì phải chú ý đến các góc giữa các nhánh của cáp không được lớn hơn 90 độ. Không được sử dụng các loại cáp không tương thích với thiết bị nâng hạ, thường xuyên kiểm tra độ mòn và ma sát của cáp, nếu có dấu hiệu mòn hoặc cũ cần được thay ngay để đảm bảo an toàn.

– Ròng rọc và tang: phải đảm bảo đường kính phù hợp với yêu cầu xây dựng. Phải có cấu tạo tương thích với chế độ và yêu cầu làm việc. Nếu phát hiện rạn nứt hoặc được sử dụng quá lâu thì cần được thay mới ngay.

– Phanh: là bộ phận quan trọng giúp dùng các hoạt động của thiết bị, đảm bảo an toàn thiết bị nâng. Má phanh là bộ phận được xem là quan trọng nhất của phanh, vì vậy nó cần được tính toàn và chọn sao cho phù hợp, nếu có dấu hiệu không chắc chắn thì nó cần được thay thế ngay tránh các nguy hiểm.

Những điều cấm khi vận hành các thiết bị nâng 

Khi vận hành các thiết bị nâng này có những điều cấm sau:

 • Cấm người lao động đứng giữa tải và chướng ngại vật. Cấm đứng bên dưới độ vươn tay cần của cần trục, bao gồm cả trong bán kính tay cần tới xướng khi dây chằng bị đứt và không gian phía trước, sau mâm xe của các thiết bị nâng.
 • Cấm cẩu quá tải trọng cho phép đối với thiết bị nâng
 • Cấm nâng hạ tải lên thùng xe ô tô khi có người đang đứng trên thùng xe.
 • Cấm cẩu tải ở trong trạng thái dây cáp xiên, cấm việc kéo lê tải trên đất.
 • Cấm cẩu tải bị vùi lấp dưới đất, bị các vật khác đè lên hoặc bị liên kết với nền móng và các vật khác.
 • Phải luôn đảm bảo khoảng cách nhỏ nhất từ các thiết bị nâng tải đến các đường dây điện.

Phải ngừng hoạt động các thiết bị nâng khi:

 • Phanh có dấu hiệu bị hỏng
 • Xuất hiện các vết nứt ở các liên kết kim loại hay các kết cẩu. Các thiết bị bị mòn như: móc, tang, đường ray…không đảm bảo về mặt an toàn kỹ thuật.
 • Việc cấp tải, dỡ vật liệu đúng yêu cầu kỹ thuật và an toàn không được đảm bảo.

Những lưu ý đối với người lao động khi làm việc với thiết bị nâng

 • Chỉ được buộc hoặc tháo móc tải khi tải đã hạ xuống độ cao dưới một mét.
 • Khi tải cách các vật phía trước nhỏ hơn 0.5 mét thì không được di chuyển tải.
 • Phải hiểu rõ các tín hiệu giữa người làm việc trên cabin và ở dưới mặt đất.
 • Không được thò đầu tay chân vào phạm vi di chuyển của cabin, cấm những người không có bổn phận đến gần cầu trục
 • Muốn vào cabin phải có sự hiểu ý giữa người điều khiển cầu trục và người vào.
 • Không được để cầu tải va chạm với các vật, phương tiện hay các thiết bị khác.
 • Luôn phân công nhiệm vụ rõ ràng và hiểu ý nhau khi có hai người cùng làm việc.

Những tiêu chí an toàn thiết bị nâng phía trên đây là cực kỳ cần thiết đối với người lao động, những người làm việc công trình xây dựng và đặc biệt là làm việc trực tiếp với các thiết bị nâng.

– Đối với cần trục ô tô và bánh hơi phải đặt lên nền đất chắc; nền đất yếu phải được gia cố, mặt nền lầy lội phải có biện pháp chống trơn trượt, sa lầy; độ nghiêng của nền không được quá góc giới hạn cho phép.

– Đối với các thiết bị nâng chạy trên đường ray như cần trục đường sắt, cần trục tháp, cổng trục… đường ray phải lắp đặt theo đúng các yêu cầu kỹ thuật. Đối với tất cả các loại thiết bị nâng khi lắp đặt ở trong nhà hay ngoài trời phải tuân theo khoảng cách quy định theo tiêu chuẩn đến các kết cấu xây dựng, thiết bị, máy móc, chồng đống vật liệu, cây cối…ở xung quanh để tránh va chạm khi hoạt động tại chỗ cũng như khi di chuyển.

– Khi đặt thiết bị nâng gần hố, hào sâu phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ điểm tựa gần nhất của thiết bị nâng đến mép hố, hào, theo quy định trong bảng 1. Trường hợp nếu điều kiện thực tế không cho phép đảm bảo được khoảng cách quy định trên, phải có biện pháp chống sụt lở hố, hào trước khi đặt thiết bị nâng.

Bảng 1. Khoảng cách tối thiểu từ điểm tựa gần nhất của thiết bị đến mép hố

Chiều sâu, (m) Khoảng cách tối thiểu đối với các loại đất, (m)
Cát sỏi Á cát Á sét Sét Hoàng thổ
1 1,5 1,25 1,0 1,0 1,0
2 3,0 2,40 2,0 1,5 2,0
3 4,0 3,60 3,25 1,75 2,5
4 5,0 4,40 4,0 3,0 3,0
5 6,0 5,30 4,75 3,5 3,5

– Khi đặt thiết bị nâng gần đường dây tải điện, phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ thiết bị nâng đến dây điện gần nhất theo quy định trong bảng 2.

Bảng 2. Khoảng cách tối thiểu từ thiết bị nâng đến dây điện gần nhất

Điện áp (kV) Đến 1 1-20 35-110 150-220 Đến 330 Đến 500
Khoảng cách (m) 1,5 2 4 5 6 9

Khi vận hành thiết bị nâng

Để đảm bảo an toàn, phòng ngừa sự cố, tai nạn khi vận hành thiết bị nâng phải thực hiện các biện pháp đảm bảo các yêu cầu sau:

– Thiết bị nâng phải hoàn chỉnh, có đầy đủ các thiết bị cơ cấu an toàn cần thiết và hoạt động chính xác, đảm bảo độ tin cậy.

– Tình trạng máy nói chung và các bộ phận, cơ cấu, chi tiết riêng không bị hư hỏng quá mức quy định. Nếu đã quá giới hạn quy định thì phải sửa chữa, thay thế xong mới được vận hành.

– Máy phải đảm bảo ổn định: Nền đất, đường đặt cần trục phải cứng chắc không bị lún. Nếu là đất tơi xốp, đất mới đắp, thì phải đầm chặt; Độ dốc mặt đường, mặt nền phải bằng phẳng, góc nghiêng không được vượt quá góc nghiêng quy định.

– Không được nâng chuyển tải quá trọng tải của thiết bị nâng. Đối với các loại cần trục có trọng tải thay đổi theo tầm với, mômen tải không vượt quá mômen tải tối đa; Vận tốc chuyển động khi di chuyển và khi quay cần trục, khi nâng, hạ và quay tay cần, khi nâng hạ tải không được vượt quá quy định đối với mỗi loại thiết bị. Không đảo hướng chuyển động và phanh hăm đột ngột.

– Khi có gió mạnh trên cấp 5 không được vận hành máy trục (ở ngoài trời). Cần trục tháp phải kẹp chặt vào đường ray bằng thiết bị kẹp chống di chuyển tự do và hạ tay cần trục theo phương thẳng đứng áp vào thân tháp (đối với cần trục có tay cần không quay được theo phương ngang).

– Lắp đặt và sử dụng đầy đủ các thiết bị che chắn, rào ngăn vùng nguy hiểm nhằm cách ly, cản trở các bộ phận của cơ thể lọt vào vùng nguy hiểm của máy. Đối với vùng nguy hiểm trên máy các thiết bị che chắn an toàn phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau: Phải ngăn ngừa được tác động của các yếu tố nguy hiểm đến người; Phải bền chắc dưới tác động cơ, nhiệt, hoá… (biến dạng, nóng chảy, ăn mòn…); Ít hoặc không gây trở ngại cho việc quan sát, xem xét làm vệ sinh, tra dầu mỡ và bảo dưỡng các bộ phận được che chắn. Trong quá trình sử dụng, thiết bị che chắn có thể bị mất mát, hư hỏng, để đảm bảo an toàn cần phải thay thế, sửa chữa ngay, không để thiếu thiết bị che chắn tồn tại lâu dài.

Đối với vùng nguy hiểm xung quanh thiết bị nâng. Tuỳ thuộc vào từng loại cụ thể, vùng nguy hiểm xung quanh có phạm vi ranh giới khác nhau và cần phải được tính toán xác định cụ thể.

– Phải có những biện pháp phòng ngừa sự cố, tai nạn điện khi vận hành thiết bị nâng Cụ thể phải thực hiện nối đất hoặc nối không tuỳ thuộc vào mạng điện cung cấp: đối với nguồn điện cấp là mạng ba pha có trung tính cách ly thì thực hiện nối đất bảo vệ, còn nguồn cấp là mạng ba pha bốn dây, có dây trung tính nối đất thì phải thực hiện nối không bảo vệ.

– Tổ chức chiếu sáng hợp lý, đủ độ rọi tiêu chuẩn và không có các hiện tượng bóng, chói lóa, hoặc sự tương phản lớn giữa vật chiếu và nền xung quanh. Khi không đủ ánh sáng tự nhiên phải tổ chức chiếu sáng nhân tạo. Đảm bảo đầy đủ ánh sáng ở trên máy, trong phạm vi máy hoạt động, cũng như trên đường máy di chuyển.

Thủ tục đăng ký đơn giản, chỉ cần:

 • 01 CMND photo.
 • 01 Ảnh 3 x 4.
Đăng ký khóa học:
* Đăng ký trực tiếp tại:
– Trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn, số 409/5 Đường Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Gấp, TP. Hồ Chí Minh.
– Trường Kỹ Thuật Đất Việt, số 35 Thanh Đa, Phường 27, Quận bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
* Đăng ký online : NHẤN VÀO ĐÂY
* Đăng ký qua Zalo : 0945.228.844
* Đăng ký qua Email : giaoducdatviet.net@gmail.com
➤HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT
Địa chỉ: 409/05 Nguyễn Oanh, P. 17, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Tư vấn ( Ms. Lai ) : 0945.22.88.44
Email : giaoducdatviet.net@gmail.com
Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các yêu cầu của quý khách, xin chân thành cảm ơn !

  Đăng ký ngay


  Chat Zalo Messenger 0987238844