Học chứng chỉ nghề vận hành trạm điện tại Quảng Nam

Học chứng chỉ nghề vận hành trạm điện tại Quảng Nam

Trạm biến áp hay còn gọi là trạm điện có thể hiểu một cách đơn giản nó là một thiết bị điện từ tĩnh có tác dụng truyền, đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay quanh chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ nhưng nó vẫn giữ nguyên tần số. Trạm biến áp đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải điện năng.
Trạm biến áp muốn hoạt động hiệu quả phải thông qua máy biến áp, trạm biến áp là nơi lắp đặt của các máy biến áp và các thiết bị phân phối điện nhằm tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh để cung cấp điện.
Nhìn vào khái niệm trạm điện, ta có thể thấy rằng trạm điện có vai trò rất quan trọng trong mạng điện lưới quốc gia, đặc biệt là tại các khu công nghiệp, công ty, trạm điện giữ vai trò chủ chốt quyết định ngày hôm đó công ty có sản xuất hay không.\
Đáp ứng nhu cầu cần đào tạo và học nghề tại các doanh nghiệp cũng như các cá nhân, Trường Kỹ Thuật Đất Việt – chi nhánh Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt liên tục mở lớp Sơ cấp nghề vận hành trạm điện với chương trình đào tạo:
I. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO
Kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp.
– Kiến thức.
Trang bị cho người học nghề những kiến thức các môn học, mô đun kỹ thuật cơ sở và các môn học, mô đun chuyên môn nghề. Học xong chương trình, người học cần nắm vững các nội dung sau:
+ Các quy trình, quy phạm chung của Nhà nước và của ngành điện.
+ Cấu tạo, đặc tính kỹ thuật, quy trình vận hành và xử lý sự cố tất cả các thiết bị chính và phụ trong dây chuyền sản xuất.
+ Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của dây truyền và các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất.
+ Sơ đồ nối điện chính, sơ đồ điện tự dùng, sơ đồ điện một chiều của dây truyền sản xuất và các sơ đồ lưới điện có liên quan.
+ Sơ đồ nguyên lý và nguyên tắc của các bảo vệ phần điện, bảo vệ công nghệ và hệ thống tự động trong dây chuyền sản xuất.
+ Sơ đồ hệ thống điều khiển trong dây chuyền sản xuất và sơ đồ hệ thống cứu hoả.
+ Các sơ đồ của các hệ thống trong dây chuyền sản xuất, như: nước tuần hoàn; cung cấp nhiên liệu; sử lý nước…
+ Nắm vững các mệnh lệnh kỹ thuật của cấp trên.
– Kỹ năng.
Học xong chương trình này học viên có khả năng:
+ Đi ca theo lịch ca do Phó giám đốc kỹ thuật vận hành phê duyệt.
+ Kiểm tra được tình hình vận hành của ca sản xuất trước và ca sản xuất do mình phụ trách.
+ Tìm hiểu được phương thức vận hành của Nhà máy, phương thức kết dây với lưới điện.
+ Tìm hiểu và đánh giá được sự làm việc của các thiết bị chính thông qua các đồng hồ đo lường và biểu đồ phát công suất của Nhà máy.
+ Kiểm tra được sự hoạt động của hệ thốnggiám sát điều khiển và thu thập số liệu ( SCADA) và hệ thống thông tin liên lạc.
+ Thao tác vận hành, xử lý sự cố được tất cả các thiết bị điện trong toàn hệ thống điện của Nhà máy điện đúng quy trình, quy phạm kỹ thuật bảo đảm an toàn và hiệu quả.
+ Phối hợp được với các phân xưởng liên quan thực hiện được việc bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị các cấp trong nhà máy.
+ Phán đoán được và xử lý kịp thời những hiện tượng có khả năng ảnh hưởng đến sự làm việc không ổn định của dây chuyền sản xuất, nếu không xử lý được phải báo cáo cho Trưởng ca biết và tìm mọi biện pháp để xử lý.
+ Thực hiện được nhiệm vụ giám sát các phiếu công tác, biện pháp an toàn , thời gian tiến hành công việc và kết thúc phiếu thao tác.
+ Chỉ huy trực tiếp việc xử lý các sự cố phần điện sảy ra trong ca sản xuất.
+ Làm tốt công tác giao, nhận ca.
+ Thực hiện đầy đủ các nội dung của quy trình nhiệm vụ đối với nhân viên vận hành và trưởng kíp điện.
Chính trị đạo đức; Thể chất và quốc phòng.
– Chính trị, đạo đức.
+ Trang bị cho người học những hiểu biết cơ bản chung nhất về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, về truyền thống yêu nước của dân tộc của giai cấp công nhân Việt Nam, vai trò lãnh đạo, đường lối và chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.
+ Trên cơ sở đó giúp người học tự ý thức trách nhiệm rèn luyện, học tập phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc và giai cấp công nhân Việt Nam thực hiện tốt đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, luôn có ý thức học tập, rèn luyện để củng cố hoàn thiện và nâng cao trình độ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vận dụng được những kiến thức đã học để tu dưỡng, rèn luyện trở thành người lao động chủ động sáng tạo, có ý thức trách nhiệm cao.
– Thể chất, quốc phòng.
+ Thể chất: Trang bị cho người học một số kiến thức, kỹ năng TDTT cần thiết và phương pháp tập luyện nhằm bảo vệ và tăng cường sức khỏe, nâng cao thể lực để học tập và tham gia vào lao động sản xuất.
+ Quốc phòng: Có kiến thức và kỹ năng cơ bản về quốc phòng.

II. ĐỐI TƯỢNG 

 • Là công nhân Việt Nam, đủ 18 tuổi muốn học nghề.
 • Là người lao động đang làm nghề trạm điện nhưng chưa có bằng, muốn học để cập nhật thêm kiến thức và có bằng nghề.
 • Là Doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo cho công nhân để tăng kiến thức, nâng cao tay nghề, chuẩn hóa nguồn lao động trong Doanh nghiệp.
III. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ.
– 01 CMND photo
– 02 ảnh 3 x 4

IV. ĐỊA ĐIỂM ĐÀO TẠO.
* Đào tạo tại Tp Hồ Chí Minh:
– Trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn, số 409/5 Đường Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Gấp, TP. Hồ Chí Minh.
– Trường Kỹ Thuật Đất Việt, số 35 Thanh Đa, Phường 27, Quận bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
* Đào tạo tại các Trường trực thuộc, liên kết với Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt như Trường Kinh Tế Kỹ Thuật Miền Nam :
– Đường Lê Lợi, Hòa Phú, Thủ Dầu Một,Bình Dương.
– Đường Dương Quảng Hàm, Phường 6, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
* Đào tạo tại Doanh nghiệp, cơ quan, xí nghiệp theo yêu cầu của của từng đơn vị.
Đăng ký khóa học:
* Đăng ký trực tiếp tại:
– Trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn, số 409/5 Đường Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Gấp, TP. Hồ Chí Minh.
– Trường Kỹ Thuật Đất Việt, số 35 Thanh Đa, Phường 27, Quận bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
* Đăng ký online : NHẤN VÀO ĐÂY
* Đăng ký qua Zalo : 0945.228.844
* Đăng ký qua Email : giaoducdatviet.net@gmail.com

Huấn luyện an toàn lao động vận hành trạm điện

Lưới điện cao áp luôn tiềm ẩn những nguy hiểm rình rập đối với tính mạng con người, thế nhưng tình trạng lấn chiếm, xâm phạm hành lang tuyến ngày càng tăng cả về quy mô và tính chất. Theo số liệu của EVN, tính đến giữa tháng 9, trên địa bàn cả nước có khoảng 450 vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, phần lớn đã được các đơn vị quản lý vận hành và Ban quản lý dự án xử lý. An toàn lưới điện cao áp dần trở thành vấn đề cần được quan tâm đúng mức.
Hành lang an toàn trạm điện
Đối với trạm điện không có rào bao quanh, không có hành lang bảo vệ, giới hạn khoảng cách an toàn đối với điện áp 22kV là 2,0m và đới với điện áp 35kV là 3,0m.
Đối với trạm điện có tường hoặc rào bao quanh cố định, có hành lang bảo vệ an toàn thì hành lang bảo vệ được giới hạn đến điểm ngoài cùng của móng, kè bảo vệ tường hoặc hàng rào; chiều cao hành lang được tính từ đáy móng sâu nhất của công trình trạm điện đến điểm cao nhất của trạm điện cộng thêm khoảng cách an toàn theo chiều thẳng đứng quy định theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 11 của Nghị định 14/2014/NĐ-CP :
 • Điện áp đến 35 kV khoảng cách 2,0 m
 • Điện áp 110 kV, khoảng cách 3m
 • Điện áp 220kV, khoảng cách 4m
 • Điện áp 500kV, khoảng cách là 6m

Nhà và công trình xây dựng gần hành lang bảo vệ an toàn của trạm điện phải đảm bảo không làm hư hỏng bất kỳ bộ phận nào của trạm điện, không làm cản trở hệ thống thông gió của trạm điện, không để cho nước thải xâm nhập làm hư hỏng công trình điện.

Hành lang an toàn điện trên không

Theo quy định, chiều dài hành lang được tính từ vị trí đường dây ra khỏi ranh giới bảo vệ của trạm này đến vị trị đường dây đi vào ranh giới bảo vệ của trạm kế tiếp. Chiều rộng hành lang được giới hạn bởi hai mặt thẳng đứng về hai phía của đường dây, song song với đường dây, có khoảng cách từ dây ngoài cùng về mỗi phía khi dây ở trạng thái tĩnh.

Điện áp Đến 22 kV 35 kV 66-110 kV 220 kV 500 kV
Dây bọc Dây trần Dây bọc Dây trần Dây trần
Khoảng cách 1,0 m 2,0 m 1,5 m 3,0 m 4,0 m 6,0 m 7,0 m

Chiều cao hành lang được tính từ đáy móng cột đến điểm cao nhất của công trình cộng thêm khoảng cách an toàn theo chiều thẳng đứng theo quy định như sau.

Điện áp  Đến 35 kV 110 kV         220 kV        500 kV
Khoảng cách 2,0 m 3,0 m         4,0 m         6,0 m

Hành lang bảo vệ an toàn các loại cáp điện đi trên mặt đất hoặc treo trên không được giới hạn về các phía là 0,5 m tính từ mặt ngoài của sợi cáp ngoài cùng.

An toàn lưới điện cao cáp nếu không được thực hiện nghiêm túc sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng con người, thậm chí có thể gây thiệt hại về tính mạng. Vì vậy các đơn vị chịu trách nhiệm quản lý lưới điện cao áp phải thực hiện nghiêm túc đồng thời nghiêm cấm các hành vi nguy hiểm của người dân ở xung quanh khu vực lưới điện.

Khóa học an toàn lao động dành cho người lao động làm công việc vận hành, thí nghiệm, xây lắp và sửa chữa đường dây điện hoặc thiết bị điện bắt buộc bạn phải tham gia huấn luyện an toàn điện và phải có thẻ chứng nhận an toàn điện.

➤HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT
Địa chỉ: 409/05 Nguyễn Oanh, P. 17, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Tư vấn ( Ms. Lai ) : 0945.22.88.44
Email : giaoducdatviet.net@gmail.com
Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các yêu cầu của quý khách, xin chân thành cảm ơn !

  Đăng ký ngay


  Chat Zalo Messenger 0987238844