HUẤN LUYỆN AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG LĨNH VỰC CHẾ BIẾN GỖ

HUẤN LUYỆN AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG LĨNH VỰC CHẾ BIẾN GỖ

Các hoạt động được thực hiện trong xưởng gỗ rất đa dạng, do đó các loại hình xưởng gỗ được phân
loại theo những hoạt động cụ thể này, từ xưởng điêu khắc gỗ cho đến xưởng mộc,. Tất cả các loại
hình kể trên đều ẩn chứa nhiều nguy cơ có thể dẫn tới những chấn thương, bệnh tật nghiêm trọng,
thậm chí có thể gây tử vong.
Tiếp xúc với máy cắt và lưỡi cưa là nguyên nhân dẫn tới hầu hết các tai nạn lao động tại xưởng gỗ,
tuy nhiên, trơn trượt, vấp ngã, bụi và tiếng ồn cũng là những nguy cơ thường gặp gây tai nạn và suy
giảm sức khoẻ.

Chính vì vậy, Hệ thống Giáo dục Đất Việt thường xuyên khai giảng lớp “Huấn luyện an toàn lao động trong lĩnh vực chế biến gỗ”  ngành chế biến gỗ là một trong những ngành nghề có tỷ lệ tai nạn lao động cao nhất trong nền công nghiệp sản xuất và chính bạn cũng có thể có nguy cơ gặp phải tai nạn lao động ?

Tai nạn rình rập tại các xưởng đồ gỗ

Ngành nghề nào cũng có những nguy hiểm riêng và nghề mộc cũng vậy. Do đặc thù nghề nghiệp thường xuyên phải làm việc với hệ thống máy móc cắt ghép hiện đại đòi hỏi tính chính xác cao đến từng chi tiết nhỏ, hệ thống lưỡi cắt lưỡi bào sắc bén nên những người làm nghề mộc thường xuyên phải đối mặt với tai nạn nghề nghiệp khi sản xuất đóng lắp các sản phẩm đồ gỗ. Đặc biệt là với những xưởng gỗ nhỏ, sản xuất theo kiểu thủ công cùng hệ thống máy móc cũ kỹ lạc hậu hay những người thợ mới học nghề.

Ngày trước, khi chưa có máy móc hỗ trợ,  mọi quy trình sản xuất sản phẩm từ đục, đẽo, cắt, gọt đều do chính đôi tay người thợ mộc làm nên. Đôi khi chỉ một chút sơ sẩy, thiếu tập trung, người thợ cũng có thể bị thương do mũi dùi, mũi bào đâm trúng. Ngay cả những người thợ lành nghề, nếu chủ quan khi làm việc, cũng không tránh khỏi những tổn thương do những lưỡi bào sắc bén gây nên.

Hiện nay, với quy trình sản xuất hiện đại cùng sự hỗ trợ của hệ thống máy móc tiên tiến thì vấn đề an toàn lao động càng phải chú ý hơn. Bởi máy móc sản xuất nhanh gọn cũng sẽ kèm theo nhiều nguy hiểm mà chúng ta không thể lường trước.

Bên cạnh đó, bụi bặm tiếng ồn, quá trình phun sơn, tẩm sấy, làm lót cũng là những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người thợ sản xuất.

Thực trạng an toàn lao động tại các xưởng gỗ

Thực tế hiện nay cho thấy nhiều xưởng gỗ, nhất là những xưởng sản xuất gỗ nhỏ lẻ thường vẫn chủ quan trong vấn đề an toàn lao động. Phần lớn đội ngũ thợ vẫn chưa được trang bị các đồ bảo hộ lao động cơ bản như: bao tay, giày, mũ, khẩu trang…

Bên cạnh đó, đội ngũ công nhân, thợ sản xuất, thi công cũng chưa thực sự coi trọng vấn đề an toàn cho bản thân trong lao động sản xuất. Nhiều người thợ không sử dụng đồ bảo hộ hoặc có sử dụng cũng rất sơ sài, không mua khẩu trang hoặc có mua cũng không dùng đến… Sự chủ quan ấy đã vô tình dẫn đến những hậu quả khôn lường với sức khỏe.

Như vậy, có thể thấy vấn đề an toàn lao động không phải trách nhiệm của riêng ai. Bên cạnh sự hỗ trợ của chủ xưởng gỗ trong quá trình sản xuất thì bản thân người lao động cũng phải tự trang bị đầy đủ các biện pháp làm việc an toàn; tuân thủ nghiêm các yêu cầu về an toàn lao động.

Hơn hết các doanh nghiệp và công nhân hãy để HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT Huấn luyện an toàn lao động trong lĩnh vực chế biến gỗ giúp cho người lao động có kiến thức thực tiễn để làm việc khoa học, đúng bài bản nhằm tránh tai nạn xảy ra

I. ĐỐI TƯỢNG CẦN ĐƯỢC HUẤN LUYỆN AN TOÀN LAO ĐỘNG

Các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài là chủ đầu của các xưởng điêu khắc gỗ cho đến xưởng mộc, xưởng chế biến các sản phẩm từ gỗ , công nhân, thợ sản xuất…

– Nhóm 1: Người quản lý phụ trách công tác an toàn, vệ sinh lao động

– Nhóm 2: Người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động

– Nhóm 3: Người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động là người làm công việc thuộc danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

– Nhóm 4: Người lao động không thuộc các nhóm theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5 Điều này, bao gồm cả người học nghề, tập nghề, thử việc để làm việc cho người sử dụng lao động.

– Nhóm 5: Người làm công tác y tế

– Nhóm 6: An toàn, vệ sinh viên theo quy định tại điều luật 74 Luật an toàn, vệ sinh lao động.

II. CÁC NỘI DUNG HỌC VỀ AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG LĨNH VỰC CHẾ BIẾN GỖ

Để phòng ngừa tai nạn khi tiếp xúc với bộ phận cắt. Ba loại máy gây ra hầu hết các tại nạn lao động trong xưởng gỗ là: máy bào gỗ, máy cưa đĩa để bàn và máy phay đứng. Nếu máy không được che chắn cẩn thận, bạn có thể chạm phải những bộ phận nguy hiểm và bị chấn thương nghiêm trọng, đôi khi dẫn tới mất ngón tay hoặc chi trên. Sau khi tắt máy, phần lưỡi dao và lưỡi cưa vẫn tiếp tục hoạt động. Chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ gặp chấn thương do tiếp xúc với lưỡi dao và lưỡi cưa đang hoạt động nếu máy được che chắn kỹ và trang bị má phanh giúp các bộ phận này dừng trong thời gian ngắn, lý tưởng là 10 giây. Tất cả các công nhân vận hành máy chế biến gỗ phải được đào tạo bài bản, hiểu về những nguy cơ có thể xảy ra và cách thức vận hành máy an toàn.

  1. MÁY MÓC

Làm việc với Máy bào gỗ Điều chỉnh bộ phận che chắn sát tối đa với phần gỗ đang thao tác. Để giảm thiểu việc tiếp xúc với bộ phận cắt và loại trừ khả năng chạm phải lưỡi cắt. Sử dụng bàn đẩy khi thực hiện các chi tiết gỗ nhỏ. Để giữ khoảng cách giữa tay và bộ phận cắt. Sử dụng gậy đẩy nếu cần. Để tay luôn ở khoảng cách an toàn.

Hãy chú ý: Che chắn bộ phận cắt và tuân theo hệ thống an toàn khi làm việc là tối quan trọng. Đối với máy cắt hai lưỡi, trong vòng một phút máy này có thể tạo ra 10,000 chuyển động cắt, do đó nếu tay tiếp xúc với lưỡi cắt thì trong vòng 1/10 giây, ngón tay sẽ bị chém 16 lần.

Máy cưa đĩa để bàn Máy phay đứng Khi sử dụng máy cưa đĩa, bạn cần giữ khoảng cách giữa tay và lưỡi cưa. Nếu phải tiếp xúc trong khoảng cách 30 cm, bạn cần sử dụng gậy đẩy dài ít nhất 45 cm và có phần đầu gậy có vấu . Công cụ này giúp đảm bảo tay bạn tránh xa phần lưỡi cưa đang chuyển động. Những bộ phận này giúp phòng tránh việc miếng gỗ văng về phía bạn và tránh tiếp xúc trực tiếp với lưỡi cưa. Những loại máy móc này có thể được sử dụng để thực hiện nhiều dạng công việc khác nhau. Tùy thuộc vào hoạt động mà bạn đang tiến hành, bạn có thể cần dùng nhiều hình thức bảo vệ. Không có cách thức che chắn nào có thể bảo vệ bạn trong mọi tình huống. Trong hầu hết các trường hợp, lưỡi cắt cần được che chắn ở mức độ cao, và trong trường hợp lưỡi cắt không được che chắn tốt, bạn cần sử dụng dụng cụ gá lắp và dụng cụ cầm tay. Cân nhắc cẩn trọng trước khi tiến hành công việc. Để quyết định dụng cụ bảo vệ bạn cần dùng để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với lưỡi cắt. Có thể sử dụng dụng cụ hạn chế các mảnh vỡ văng ra từ lưỡi cắt. Dụng cụ này giúp giảm nguy cơ mảnh vật liệu văng ngược lại và hạn chế chấn thương nghiêm trọng (nếu tay chạm phải dụng cụ). Xem xét việc trang bị má phanh để dừng lưỡi cắt trong thời gian ngắn, lý tưởng là 10 giây. Để tránh trường hợp ngón tay tiếp xúc với lưỡi cắt vẫn hoạt động sau khi đã tắt máy. Máy cưa đĩa có những bộ phận sau: • Chêm mở mạch cưa • Vỏ che lưỡi cưa, có thể hạ xuống sát chi tiết gỗ cần thao tác.

Việc vận hành máy móc trong xưởng thường tạo ra rất nhiều bụi gỗ. Những bụi gỗ này rất độc hại. Vì sao?

– Bụi gỗ có thể là nguyên nhân gây ra bệnh hen phế quản, bệnh viêm da và ung thư.

– Do dễ cháy nên bụi gỗ có thể gây ra hoả hoạn hoặc nổ. – Bụi gỗ có thể gây trơn trượt trên sàn nhà.

2. BỤI GỖ

Thông báo với người lao động về những nguy cơ có thể mắc do hít phải bụi gỗ và các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện. Sử dụng hệ thống hút bụi kết nối với máy để thu gom bụi khi máy vận hành. Nếu không thể thực hiện các biện pháp trên, hãy đeo mặt nạ chống bụi phù hợp (hãy kiểm tra thông tin với nhà sản xuất để chắc chắn rằng mặt nạ giúp bạn tránh hít phải bụi mịn). Sử dụng kem bảo vệ da hàng ngày. Do đó tất cả người lao động đều hiểu rõ những nguy cơ và cần kiểm soát những gì để luôn đảm bảo sức khoẻ. Bằng cách dọn sạch bụi ngay từ nguồn, bạn sẽ tránh khỏi việc bụi phát tán và hít phải bụi này. Không hít phải bụi gỗ có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh về phổi. Bởi vì bụi gỗ có thể làm da bạn khô đi, và kem bảo vệ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm da. Thao tác riêng biệt giữa các công việc không gây bụi (ví dụ: lắp ráp chi tiết) và các hoạt động gây bụi (ví dụ: vận hành máy móc). Nếu phải quét bụi, hãy làm ẩm phạm vi cần quét (ví dụ: sử dụng bình tưới nước) và đeo mặt nạ chống bụi. Sử dụng máy hút bụi công nghiệp với màng lọc bụi để dọn dẹp xưởng. Để giảm thiểu số lượng lao động tiếp xúc với bụi. Để đảm bảo những phần bụi mịn không thể bay lên và xâm nhập đường thở. Không sử dụng máy nén khí để thổi bụi đi. Bởi vì nếu sử dụng cách này, bụi chỉ bay sang chỗ khác và vẫn ở trong không khí. Để thu gom bụi, giảm khả năng hít phải bụi. Máy hút bụi gia dụng có thể không hút hết bụi vì những máy này quá nhỏ và bụi mịn có thể lọt qua màng lọc. Những loại máy chế biến gỗ như máy cắt hoặc máy đánh bóng tạo ra bụi gỗ mịn mà mắt thường không thể nhìn thấy. Nếu hít phải bụi này sẽ gây nguy hiểm cho phổi. Để đảm bảo sức khoẻ của mình, bạn hãy tuân thủ những biện pháp phòng ngừa trên đây.

3. TRƠN TRƯỢT VÀ VẤP NGÃ

Đường dây cáp cần được thiết kế để đảm bảo đường dây không nằm trên mặt đất. Nếu không thực hiện được việc này, thì đường dây cần được cố định và bao bọc. Thực hiện những việc này giúp xoá bỏ những nguy cơ vấp ngã ở gần máy móc. Rất nhiều công nhân nghề gỗ gặp chấn thương do những tai nạn liên quan tới trơn trượt và vấp ngã. Nguyên nhân phổ biến dẫn tới những tai nạn này là do vấp phải dây cáp, công cụ máy móc, mẩu gỗ thừa, bụi gỗ, rác, chất lỏng, sáp, chất đánh bóng hoặc mặt sàn trơn, không bằng phẳng hoặc bị hư hại. Khi bị trượt hoặc vấp ngã, thông thường bạn sẽ không làm chủ được những gì sẽ tiếp diễn, và nếu bị ngã, bạn có nguy cơ tiếp xúc với các máy móc không được che chắn kỹ càng, dẫn đến chấn thương nghiêm trọng. Ngay cả khi không tiếp xúc với các bộ phận nguy hiểm của máy, thì việc trượt và vấp ngã cũng có thể gây ra những chấn thương nặng. Dọn dẹp xưởng gỗ gọn gàng không chỉ giảm thiểu nguy cơ trơn trượt và vấp ngã mà còn giúp cải thiện năng suất bởi lẽ bạn biết rõ nơi cất giữ mọi thứ và như vậy sẽ giúp di chuyển dễ dàng hơn. Sàn nhà có sử dụng lớp chống trượt giúp giảm bớt nguy cơ tai nạn do trơn trượt và vấp ngã gây ra. Xem xét mặt đất và thực hiện các công việc sau nếu:

– Cần phải sửa chữa

– Cần sơn chống trượt hoặc vạch chống trượt trong khu vực người lao động đứng vận hành máy móc Luôn dọn dẹp xưởng gỗ sạch và gọn gàng. Để giảm thiểu nguy cơ trượt hoặc vấp ngã.

4. TIẾNG ỒN

Hãy nói với người lao động về hậu quả của việc tiếp xúc với tiếng ồn. Vì vậy họ hiểu tại sao họ cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Lựa chọn những máy móc ít tiếng ồn và thường xuyên bảo dưỡng. Khi được bảo dưỡng đúng cách, máy móc sẽ tạo ra ít tiếng ồn hơn. Khi vận hành các máy móc chế biến gỗ cần sử dụng phương tiện bảo vệ thính giác thích hợp và đảm bảo rằng các phương tiện đó được bảo dưỡng đúng cách. Nếu dùng không thích hợp hoặc không được bảo dưỡng đúng cách, thì việc sử dụng các biện pháp này sẽ không hiệu quả. Các máy móc chế biến gỗ sản sinh ra một lượng lớn tiếng ồn. Nếu tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian ngắn có thể dẫn tới giảm thính lực tạm thời, còn nếu tiếp xúc lâu hơn có thể dẫn tới tình trạng tổn hại thính lực vĩnh viễn. Tuy nhiên có một vấn đề đó là có thể bạn không chú ý rằng thính lực của mình đang ngày càng suy giảm, bởi lẽ giảm thính lực thực chất là một quá trình diễn ra dần dần. Tình trạng mất thính lực có thể xảy ra khi bạn phơi nhiễm với mức độ tiếng ồn trung bình trên 80 decibels trong 1 ngày làm việc 8 giờ, và chắc chắn sẽ xảy ra khi bạn phơi nhiễm với tiếng ồn trên 85 decibels trong 1 ngày làm việc 8 giờ. Nếu bạn không thể nghe được cuộc nói chuyện bình thường của mọi người trong khoảng cách 2m, thì chắc chắn rằng bạn đã tiếp xúc với mức độ tiếng ồn cao dẫn tới tổn hại thính lực, do đó bạn cần phải có hành động ngay. ! ! Giảm số lượng giờ làm đối với những công nhân phơi nhiễm tiếng ồn, ví dụ như thuyên chuyển công nhân đó sang thực hiện các công việc khác hoặc khu vực làm việc khác. Bạn có thể làm giảm nguy cơ mất thính lực bằng cách giảm số lượng phơi nhiễm. Thao tác riêng biệt giữa các công việc không gây tiếng ồn (ví dụ: lắp ráp chi tiết) và các hoạt động gây tiếng ồn (ví dụ: vận hành máy móc). Để giảm thiểu số lượng lao động phơi nhiễm tiếng ồn. Các máy móc chế biến gỗ thường sản sinh ra mức tiếng ồn cao quá ngưỡng 80 decibels, ví dụ như máy cưa đĩa để bàn, máy bào và máy phay đứng tạo ra tiếng ồn từ 97 đến 102 decibels. Nếu phơi nhiễm với mức tiếng ồn này trong thời gian ngắn, cũng có thể dẫn tới tổn hại thính lực. Dó đó, bạn cần tuân thủ những biện pháp phòng ngừa nêu trên để đảm bảo sức khoẻ của mình

III. ĐỊA ĐIỂM ĐĂNG KÝ: 

Hình thức 1: Đăng ký tại văn phòng Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt

–  Hệ thống Giáo Dục Đất Việt: Số 409/5 Nguyễn Oanh, P. 17, Q. Gò Vấp, TP. HCM

–  Trường Kỹ Thuật Đất Việt: Số 35 Thanh Đa, Cư Xá Thanh Đa, P. 27, Q Bình Thạnh, TP. HCM

Hình thức 2: Đăng ký qua số điện thoại – zalo : 0987 23 88 44 (Ms Hà Linh) và gửi hồ sơ bản chụp và danh sách học viên qua Email: hethonggiaoducdatviet@gmail.com

IV. ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN

Hệ thống Giáo dục Đất Việt với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản về an toàn lao động đến từ Cục An toàn lao động, Bộ Lao động thương binh xã hội…..

Mọi chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn 

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT

Địa Chỉ: Số 409/5 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 0987 23 88 44 (Ms.Hà Linh)

                                                         http://giaoducdatviet.ttdv.vn

Email: hethonggiaoducdatviet@gmail.com           

Đăng ký online tại đây

    Đăng ký ngay


    Chat Zalo Messenger 0987238844