HUẤN LUYỆN AN TOÀN TRONG KHÔNG GIAN KÍN

HUẤN LUYỆN AN TOÀN TRONG KHÔNG GIAN KÍN

Không gian kín là những nơi không gian bị giới hạn bởi khoảng không, lối vào chật hẹp, điều kiện thao tác hạn chế, không được thông khí thường xuyên, bầu không khí tiềm ẩn các mối nguy hiểm như nhiễm độc, không đủ hàm lượng oxy cần thiết cho hô hấp, ẩm ướt, các đường ống nối với không gian làm việc có nguy cơ xả các chất vào bên trong…

Những nơi làm việc không gian kín thường là các bồn chứa, bể kim loại, hầm lò, đường ống, hố đào…An toàn làm việc trong không gian kín phải được đặt lên hàng đầu.

Chính vì vậy Hệ thống Giáo dục Đất Việt thường xuyên mở lớp Huấn luyện an toàn trong không gian kín cho tất cả các đối tượng đang làm việc trong môi trường không gian kín trên toàn quốc.

Các chương trình Huấn luyện an tòàn lao động trong không gian kín theo Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ:

– Nhóm 1: Người quản lý phụ trách công tác an toàn, vệ sinh lao động.

– Nhóm 2: Người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động.

– Nhóm 3: Người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.

– Nhóm 4: Người lao động học nghề, tập nghề, thử việc để làm việc cho người sử dụng lao động.

– Nhóm 5: Người làm công tác y tế.

– Nhóm 6: An toàn, vệ sinh theo quy định tại Luật an toàn, vệ sinh lao động.

*  MỘT SỐ NỘI DUNG VỀ MỐI NGUY HIỂM TRONG KHÔNG GIAN KÍN

– Thiếu oxy: Hàm lượng oxy trong không khí không đủ để cung cấp cho người vào làm việc bên trong (nhỏ hơn 19,5% so với thể tích).Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do các khí khác như CO2 chiếm chỗ oxy, các loại vi khuẩn hiếm khí ăn hết oxy, do một số loại hóa chất phản ứng với oxy…

Khí độc: Không khí có chứa chất độc hoặc chất nguy hiểm có thể xâm nhập qua hệ hô hấp của con người (chất độc và chất nguy hiểm ở dạng khí, hơi hoặc bụi); Khí độc có thể tràn vào và làm mất an toàn làm việc trong không gian kín từ các đường ống thông với khu vực làm việc, hoặc khí độc có thể có sẵn trong nơi làm việc như lòng đất hoặc hầm lò…

Hóa chất: Phơi nhiễm hóa chất do tiếp xúc qua da

Nguy cơ cháy nổ: Không gian hạn chế chứa các chất dễ cháy nổ. Các chất dễ cháy nổ này có thể tồn tại bên trong không gian hạn chế ở dạng rắn, lỏng, bụi, hơi hoặc khí nếu gặp nguồn nhiệt có thể gây cháy, nổ;Trong không gian làm việc kín có các chất cháy nổ tiềm ẩn, nếu nhiệt độ trong không gian tăng quá cao hay sử dụng các vật liệu, chất liệu dễ cháy nổ, cháy nổ có thể xảy.

Khói bụi: Không gian thiếu gió, không thông thoáng, bụi tạo ra trong quá trình làm việc.

Nguy cơ điện giật: Do tiếp xúc nguồn điện chiếu sáng hoặc nguồn điện máy công cụ, máy hàn…

*  CÁC BIỆN PHÁP LÀM VIỆC AN TOÀN TRONG KHÔNG GIAN KÍN

– Thực hiện các biện pháp cách ly hay cô lập không gian kín nhằm ngăn chặn các tác động từ phía ngoài như áp suất, nhiệt độ hay các nguồn năng lượng khác.
– Trước khi vào không gian làm việc, phải tiến hành đo khí để xác định được điều kiện an toàn làm việc an toàn trong không gian kín. Công việc này phải được tiến hành bởi người được đào tạo và luôn ưu tiên dùng các biện pháp đo từ bên ngoài

– Sau khi xác định điều kiện khí trong không gian làm việc, tiến hành đánh giá rủi ro và kiểm soát công việc bằng hệ thống giấy phép làm việc. Hệ thống giấy phép này phải được tuân thủ và tiến hành đúng trình tự.
– Chuẩn bị nhân lực, dụng cụ và thiết bị ứng cứu trong trường hợp khẩn cấp. Các loại dụng cụ cấp cứu như bình thở, dây cứu nạn, đèn, cáng…
– Làm việc tại nơi sử dụng lửa hoặc một nguồn bắt lửa (công việc tạo ra sức nóng) không nên tiến hành trong không gian hạn chế, trừ khi: Tất cả các khí dễ cháy, chất lỏng và hơi được loại bỏ trước khi bắt đầu bất kỳ công việc tạo ra sức nóng nào. Hệ thống thông gió cơ khí thường được sử dụng để:

+ Giữ nồng độ của các chất có nguy cơ cháy nổ ít hơn 10% Giới hạn nổ thấp hơn của các chất đó.

+ Bảo đảm hàm lượng ôxy trong không gian hạn chế không được làm giàu. Hàm lượng ôxy nên ít hơn 23% nhưng vẫn duy trì ở mức cao hơn 18%. (Những con số này có thể thay đổi chút ít tùy thuộc vào các quy định pháp lý).

+ Bề mặt được phủ một lớp vật liệu dễ cháy nên được làm sạch hoặc chống bắt lửa.

+ Nếu có thể, không mang nhiên liệu hoặc bình chứa nhiên liệu vào không gian hạn chế (ví dụ: xăng, propan). Đảm bảo thiết bị hàn đang trong trạng thái hoạt động tốt.

+ Nếu được, sử dụng các công cụ chống tia lửa, và đảm bảo tất cả thiết bị được liên kết hoặc nối đất chính xác.

Phải thực hiện các biện pháp chống lở, sập, ngập lụt thường xuyên.Khi một thiết bị bất kỳ nào được phát hiện là trục trặc, phải dừng ngay công việc và có biện pháp thoát hiểm.

* MỘT SỐ BIỆN PHÁP AN TOÀN LAO ĐỘNG KHI LÀM VIỆC TRONG KHÔNG GIAN KÍN

 • Đảm bảo tất cả các đường ống nối vào và ra khỏi thiết bị đã được bịt kín hoặc tháo rời;
 • Ngắt điện, khóa tất cả các thiết bị điện;
 • Áp dụng các biện pháp để khử hết khí cháy, khí độc trước khi tiến hành công việc;
 • Thường xuyên kiểm tra hàm lượng không khí;
 • Chỉ sử dụng các thiết bị điện có điện áp thấp dưới 12V khi làm việc bên trong các bồn kim loại hay các vùng ẩm ướt, các thiết bị phải là loại phòng nổ;
 • Đặt các biển báo xung quanh khu vực làm việc;
 • Phải có người trực ngay tại lối vào khu vực làm việc, đảm bảo cho người trực và người làm việc bên trong luôn có thể liên lạc với nhau một cách tin cậy và dễ dàng;
 • Chuẩn bị đầy đủ các trang bị an toàn, phòng hộ cho cả người làm việc và người trực bên ngoài;
 • Công việc chỉ bắt đầu khi đã có đầy đủ các hướng dẫn và quy trình chi tiết và các hướng dẫn, quy trình này được phổ biến kỹ lưỡng cho tất cả những người có liên quan.

Để tránh những hệ lụy mất an toàn không may xảy ra trong quá trình lao động, Vì vậy hãy đến với Hệ thống Giáo dục Đất Việt là đơn vị chuyên huấn luyện về an toàn lao động chất lượng và bài bản. 

Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm sẽ trang bị cho các cá nhân, cũng như các doanh nghiệp kiến thức bổ ích để người lao động yên tâm làm việc hiệu quả đạt chất lượng cao

* NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG NHẬN ĐƯỢC KHI THAM GIA KHÓA HỌC

– Nắm vững những Nghị định, Quy định mới nhất về Luật an toàn lao động.

– Kỹ năng xử lý tình huống an toàn lao động nhạy bén, chuyên nghiệp.

– Nhận được chứng nhận/thẻ toàn lao động uy tín nhất

* THỦ TỤC HỒ SƠ

– 2 ảnh 3×4.

– 02 CMND hoặc thẻ CCCD photo.

* THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM

* Đào tạo tại trường

– Thời gian: Các ngày trong tuần (thứ 7 & chủ nhật)

– Địa điểm:

+ Nguyễn Oanh, P. 17, Q. Gò Vấp, TP.HCM

+ Cư Xá Thanh Đa, P.27, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

* Đào tạo tại Doanh nghiệp: Giảng viên đến đào tạo tại địa điểm mà doanh nghiệp yêu cầu

Mọi chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn 

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT

Địa Chỉ: Số 409/5 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 0987 23 88 44 (Ms.Hà Linh)

Email: hethonggiaoducdatviet@gmail.com

Đăng ký online tại đây

  Đăng ký ngay


  Chat Zalo Messenger 0987238844