KHAI GIẢNG LỚP AN TOÀN TRONG LĨNH VỰC VIỄN THÔNG TẠI QUẬN 3

KHAI GIẢNG LỚP AN TOÀN

TRONG LĨNH VỰC VIỄN THÔNG TẠI QUẬN 3

Đất nước Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển của nền kinh tế. Trong sự phát triển đó có sự đóng góp hết sức quan trọng của ngành Bưu chính viễn thông. Với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên ngành bưu điện, trong hơn 10 năm qua bưu chính viễn thông Việt Nam đã có những phát triển vượt bậc theo kịp với sự phát triển của khu vực và quốc tế. Một trong những yếu tố có tính chất quyết định đến sự thành công nêu trên là yếu tố con người. Trong đó những công nhân, giao dịch viên bưu điện (những người trực tiếp lắp đặt, phát triển dịch vụ, vận hành thiết bị, trực tiếp tiếp xúc, giao dịch với
khách hàng) đã, đang và sẽ đóng góp phần quan trọng vào sự thành công chung của toàn ngành.
Để có đội ngũ công nhân Viễn thông yêu nghề, có hiểu biết và có tay nghề vững đáp ứng được những yêu cầu trong thời kỳ hội nhập và cạnh tranh thì việc đào tạo, đổi mới và nâng cao chất lượng theo kịp với yêu cầu của hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành viễn thông cũng như xu hướng phát triển của xã hội là điều tất yếu. Trong đó đặc biệt coi trọng việc huấn luyện an toàn lao động trong lĩnh vực viễn thông.

Công tác An toàn lao động, Vệ sinh lao động là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm điều kiện lao động an toàn và chăm lo gìn giữ sức khỏe cho người lao động, với mục tiêu nhằm giảm thiểu tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khoẻ người lao động tại nơi sản xuất. Muốn công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) thực hiện có hiệu quả, phải tiến hành đồng bộ trên nhiều phương diện, từ ban hành, sửa đổi các chế độ chính sách đến đầu tư các nguồn lực tương xứng cho việc triển khai tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; đồng thời phải nâng cao năng lực thông tin, tuyên truyền, huấn luyện về ATVSLĐ cho người sử dụng lao động, người lao động và người làm công tác ATVSLĐ.

I. NỘI DUNG HUẤN LUYỆN AN TOÀN TRONG LĨNH VỰC VIỄN THÔNG

– Những vấn đề chung về an toàn, bảo hộ lao động

– Vệ sinh lao động

– Kỹ thuật an toàn điện

1. Quy định về an toàn, vệ sinh lao động của Tập đoàn Bưu chính viễn thông:

Từ khi thành lập đến nay Tổng công ty Bưu chính – viễn thông Việt Nam (nay là Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam) đã có nhiều văn bản, chỉ thị triển khai các quy trình, quy phạm của ngành Bưu điện về công tác bảo hộ lao động: Quy phạm ngành 68QPN-17-81 quy định về kỹ thuật trong an toàn xây dựng và bảo dưỡng đường dây thông tin; Quy phạm ngành 68QPN 15-78 quy định về công tác an toàn điện; Quy phạm của Nhà nước (QPVN-12-78) về việc phòng chống ảnh hưởng của đường dây điện lực đối với đường dây thông tin; quy trình ngành theo Quyết định số 1437-QĐ/TCCBLĐ ngày 16-9-1991 quy định về công tác bảo hộ lao động trong khai thác vận chuyển bưu chính và phát hành báo chí.

2. Kỹ thuật an toàn lao động trong các công trình Bưu chính viễn thông:

2.1. An toàn lao động trong xây dựng công trình ngoại vi

a. An toàn lao động trong thi công cáp 

* Tổ chức lao động an toàn trên công trình:

– Trước khi thi công:

+ Phải có đủ thủ tục, thủ trưởng giao nhiệm vụ cụ thể, ban chỉ huy phải có phương án thi công và phương án đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động. Đơn vị thi công phải phổ biến yêu cầu xây lắp, phương án thi công, biện pháp làm việc an toàn cho công nhân viên.

+ Đội, tổ sản xuất nhận công trình phải khảo sát nắm vững mọi mặt, tổ chức phân công giao việc rõ ràng, ghi chép theo dõi cụ thể.

+ Không được bố trí người yếu tim, thần kinh và phụ nữ làm việc trên cao và trên sông nước.

+ Công nhân mới, học sinh thực tập, dân công thuê phải được huấn luyện kỹ thuật an toàn và yêu cầu công việc.

+ Bố trí lán trại, ăn, ở, đi lại thuận tiện hợp vệ sinh.

– Trong thi công:

+ Hàng ngày cán bộ công nhân viên trước khi làm việc phải kiểm tra chất lượng dụng cụ, vật liệu phòng hộ lao động…Trước mỗi công việc, công nhân phải kiểm tra lại công việc được phân công có đảm bảo an toàn không, nếu thấy công việc được phân công mà vi phạm kỹ thuật an toàn thì phải kiến nghị với cấp lãnh đạo xem xét lại công việc đó.

+ Công việc nặng nhọc, cần đông người phải bố trí cân xứng, có chỉ huy, an toàn vệ sinh viên (ATVSV) đôn đốc nhắc nhở chấp hành nội quy.

+ Nơi thi công đặc biệt, phức tạp có phương án thi công cụ thể. Cán bộ đội, cán bộ phụ trách kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn.

+ Nơi cần đông người, khẩn trương phải tăng cường kiểm tra, giám sát kỹ thuật an toàn.

+ Khi thay đổi phương án thi công, kỹ thuật lắp ghép, dụng cụ thi công phải phổ biến cho công nhân viên.

– Sau khi thi công:

+ Sau một ca làm việc công nhân phải kiểm tra lại công việc đang làm dở, các dụng cụ, những chướng ngại trên công trình phải ghi chú bàn giao cụ thể. Sau một tuần làm việc, kiểm điểm công tác đồng thời kiểm điểm thực hiện nội quy quy phạm.

+ Công tác thu dọn công trình phải phân công, bố trí lao động chặt chẽ, không khoán trắng.

– Điều kiện thời tiết khác nhau:

+ Trời rét dưới 5 độ C không bố trí công nhân làm việc trên cột cao trên 10 m; đi lại đầm lầy, ruộng nước công nhân phải mặc đủ ấm.

+ Mùa hè phòng say nắng cần có lán trại, đủ nước uống, xếp ca kíp hợp lý. Lán trại của công nhân phải chống sét, chú ý nếu có dây điện đi qua.

+ Trời mưa giông, sấm sét không để công nhân làm việc trên cột điện, không tiếp xúc với đường dây, cáp và dây đất.

+ Trong ngày mưa bão, phân công công nhân đi bảo vệ đường dây, công trình dang dở phải có từ 2 người trở lên đủ phòng hộ, phương tiện, dụng cụ làm việc.

– Thi công trên các vùng khác nhau:

+ Thi công qua ruộng vườn, phát chặt cây phải liên hệ, có phương tiện dụng cụ an toàn, qua thị trấn, thị xã, thành phố phải có tín hiệu, biển cấm, gác đường, hướng dẫn … qua các công trình khác (nhà, điện đèn, ống nước…) phải nắm chắc địa hình, cán bộ đội, cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn công nhân; qua rừng núi, hải đảo phải đảm bảo an toàn nhiều mặt: thú dữ, an ninh đi lại…

– Thi công ở nơi có nhiều cây cối:

+ Đơn vị phổ biến kỹ thuật an toàn (KTAT) chạt cây, tư thế đứng, đảm bảo khoảng cách, tránh cây đổ vào người. Phát chặt cây ở gần đường ô tô, tàu hoả, nhà, đường phố phải có cờ hiệu, gác đường, biển cấm; ở rừng núi cấm dùng
lửa đốt gây cháy rừng.

– Làm việc trên sông nước:

+ Đơn vị thi công phải nắm vững thiết kế, khảo sát hiện trường, có phương án thi công cụ thể, phổ biến cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) nắm vững yêu cầu, biện pháp an toàn, có giấy phép cấm tàu thuyền qua lại trên sông.

+ Khi thi công phải có người canh gác an toàn cho tàu thuyền, công nhân làm việc phải biết bơi, có đủ thuyền, xà lan, phao bơi cho công nhân. Phương tiện của đơn vị phải bố trí người biết điều khiển; nếu đơn vị khác thì phải hợp đồng cụ thể, rõ ràng, có quy ước, đủ phương tiện dự phòng.

– Làm việc ở khu vực có điện lực và truyền thanh:

+ Công nhân làm việc phải có đủ sức khoẻ; được huấn luyện an toàn điện, biết phương pháp cấp cứu người bị điện giật.

– Phân công giao việc cho tập thể, cá nhân phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho từng việc như: kiểm tra lại hiện trường, kiểm tra việc cắt hoặc đóng, kiểm tra độ cao, khoảng cách dây điện có đúng quy định không? Thử nghiệm đường điện đã cắt điện chưa?

Các trang bị an toàn điện có đủ cho công nhân làm việc hay không?

– Công nhân tự kiểm tra thấy không an toàn điện, không có cán bộ phụ trách hướng dẫn, có quyền đề nghị với cán bộ đội, tổ sản xuất và phải có biện pháp an toàn mới được làm việc.

– Bất kể công trình lớn, nhỏ ngắn dài hạn, đơn vị phải có đủ thủ tục biện pháp an toàn.

* Công tác vận chuyển trên công trường:

– Chuẩn bị và kiểm tra đầy đủ phương tiện vận chuyển, vật liệu, phương tiện, dụng cụ: Ô tô, cần cẩu, thuyền, đòn khiêng…Ngoài ra, các phương tiện vận chuyển của đơn vị phải chấp hành nội quy vận hành và luật lệ giao thông.

– Bốc dỡ cột nặng, cồng kềnh có nhiều người làm phải có người chỉ huy thống nhất. Hàng xếp trên phương tiện: Vật nặng xếp ở dưới, nhẹ ỏ trên, có dây buộc, cẩn thận đối với hoá chất.

– Khi xeo cột phải đúng quy định, thống nhất động tác. Bốc dỡ cột lên xe, xuống xe phải có đòn xeo, cầu trượt hoặc ròng rọc, phải có đủ người, có chỉ huy động tác thống nhất.

– Công nhân khi khiêng cột phải có sức khoẻ, chiều cao đồng đều, cùng vai, thống nhất động tác. Khi qua địa hình phức tạp, phải bố trí đường đi, người dắt, độ nghiêng 45 độ trở lên phải có dây kéo. Khiêng cột, vật liệu qua cầu, đường sắt, đường ô tô, khi nghỉ phải để gọn, không xếp phương tiện cao quá. Chuyển cột, vật liệu bằng xe cải tiến phải làm chủ tốc độ, chú ý khi xuống dốc; chuyển bằng thuyền phải biết chèo, phân công rõ ràng.

– Công nhân lái cẩu, ô tô trước khi làm việc phải kiểm tra cáp, ròng rọc, máy nâng hạ, kiểm tra nút buộc chắc chắn; không cho công nhân ngồi trên vật liệu, trên rơ moóc; chở xăng dầu, chất dễ cháy phải có bình chữa cháy; người theo xe không đùa nghịch, xe đỗ mới được lên xuống.

* An toàn lao động trong thi công và bảo quản dây cáp thông tin

Khi thi công và bảo quản cáp thông tin còn phải thực hiện những quy định sau:

– An toàn khi ra cáp và kéo cáp xuống đường cáp:

+ Đủ phương tiện và an toàn, chú ý người qua lại đường cáp, công nhân kéo cáp chấp hành luật lệ giao thông, phải có găng tay, đệm vai.

+ Dụng cụ đóng mở bể cáp an toàn, thao tác nhẹ nhàng, kê đỡ vững chắc. Công nhân làm việc dưới bể cáp phải đeo khẩu trang, đi ủng, mở bể sau 5-10 phút mới xuống làm việc.

– An toàn trong hàn nối cáp:

+ Khi hàn nối cáp phải có biển chắn đường, ô che mưa nắng, công nhân hàn phải có khẩu trang, kính bảo hộ lao động, ủng hoặc giày. Sắp xếp ngăn nắp xăng, dầu, đèn hàn, mỏ hàn, thiếc, nhưạ thông. Không dùng xăng để nấu thiếc, khi thiếc nóng chảy không đổ nước lã vào.

+ Khi sử dụng đèn hàn phải kiểm tra ống dẫn xăng, đầu phun; lượng xăng trong đèn dưới 2/3 dung lượng, nút xăng vặn chặt; điều chỉnh ngọn lửa không quá to; không để xăng, đồ vật dễ cháy gần lửa; khi đốt đèn phải có lửa mồi nóng mới bơm áp lực, khi hàn xong mở nắp dầu.

+ Hàn cáp trên sông phải có phụ hàn, thuyền neo vững chắn.

– An toàn đặt hộp đầu cáp:

+ Đặt hộp đầu cáp trên cột, trên tường nhà phải kiểm tra tường, cột. Đề phòng bỏng khi hàn nối dây. Trời mưa, sấm sét công nhân không được đấu dây trên cao vào hộp đầu dây.

+ Cột, vỏ hộp phải được tiếp đất chống sét. Nơi đặt hộp thuận tiện cho việc kiểm tra, nếu đặt trên cao phải bố trí thang trèo, ghế ngồi.

– An toàn khi thả cáp qua sông:

+ Bố trí công nhân có sức khoẻ, biết bơi, biết sử dụng thuyền. Phải có phương án, phương tiện và đồ dùng cấp cứu. Phổ biến cho công nhân biện pháp an toàn. Đủ phương tiện an toàn như cáp bện, thuyền, xà lan, ca nô, phao bơi. Có hiệu lệnh chỉ huy thống nhất.

+ Bố trí công nhân phụ thợ lặn, tuyệt đối chấp hành thời gian lặn. Khi neo thuyền chú ý sức chịu đựng của dây neo; có báo hiệu, gác tàu thuyền, cẩn thận khi chèo, chống sào thả cáp.

+ Khi hợp đồng với đơn vị ngoài (tàu quốc, ca nô, thợ lặn …), không để công nhân tự tiện sử dụng các phương tiện, thiết bị của đơn vị đó, nếu được phải có hướng dẫn.

+ Khi thi công cáp đường dài qua làng, ruộng, vườn, chú ý đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, súc vật qua lại.

– An toàn trong thi công cáp treo:

+ Khi tháo gỡ cáp treo phải kiểm tra cột, dây co, dây cáp bện. Chỗ vượt đường, điện đèn dùng ròng rọc (phương pháp kéo phông màn) hoặc chống đỡ không được để chập, đứt.

+ Thi công cáp nội thị, nhập đài và dây trần trong thị trấn, thị xã, thành phố khi ra hoặc kéo dây cáp phải đảm bảo độ cao khoảng cách với dây điện đèn, dây truyền thanh theo tiêu chuẩn.

b. An toàn lao động khi thi công trên cột cao:

* Phân công giao việc cho công nhân làm việc trên cột, mái nhà, trên cầu tuân theo các quy định sau:

– Trước khi làm việc, công nhân phải kiểm tra thang, mái nhà, gốc cột….

– Làm việc trên cao cấm đi guốc, dép, ủng, giầy da mà phải đi giầy vải,đế cao su, phải thắt dây an toàn vững chắc.

– Đưa dụng cụ, vật liệu lên xuống phải có túi đựng, dây kéo, không được tung ném, bỏ túi quần hoặc gác trên ngọn cột, mái nhà….Khi có người làm việc trên cao, không cho người qua lại xung quanh dưới điểm đó.

– Không được lên xuống cột bằng dây co, cột chống, khi có hai người làm việc trên một cột phải thử xà, chân chống xem có chịu được trọng lực hay không. Công nhân làm việc ở cột góc không được đứng trong góc nhỏ của đường dây. Mái nhà, bức tường rạn nứt không được trèo lên làm việc. Khi trèo cột bằng chân trèo sắt, cấm đi một chân trèo.

– Tuỳ nơi cao thấp sử dụng thang thích hợp; không được nối hai thang. Địa hình phức tạp khó dựng thang thì phải buộc gọn chân thang vào nơi an toàn; không bắc thang vào bình sứ; không đứng mút đầu thang, chú ý đứng trên thang cân bằng, sử dụng lực kéo vào người.

2.2. An toàn lao động trong bảo dưỡng, sửa chữa cột ăng ten

– Trước khi sửa chữa cột ăng ten phải xác định đúng mức sự hư hỏng của cột, nắm vững thiết kế, có phương pháp an toàn cụ thể, báo cắt điện tín hiệu.

– Khi làm việc trên cột ăng ten nhất thiết phải dùng dây an toàn; khi kéo hạ người phải đi từ từ; khi làm việc phải buộc bàn trèo vào gốc cột; cấm người qua lại quanh gốc cột; cán bộ kỹ thuật phải thường xuyên có mặt tại hiện trường.

– Ngày mưa, dông bão sấm sét không bố trí công nhân làm việc trên cột ăng ten và đi lại trong bãi ăng ten kể cả đường dây phi đơ.

– Khi sơn cột phải sơn từ trên xuống, có dây an toàn, đề phòng đổ vỡ, trơn trượt,…

3. Vệ sinh an toàn lao động:

– Mục tiêu: Sau khi học xong chương này, học sinh phải nắm được các nguyên nhân không đảm bảo các yếu tố vệ sinh lao động, biết cách phòng chống các tác hại của các yếu tố có hại trong sản xuất gây nên.

– Khái niệm: + Vệ sinh lao động là một môn khoa học nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố có hại trong sản xuất đối với sức khoẻ của người lao động; từ đó đề ra những biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, phòng ngừa các bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

+ Vệ sinh lao động bao gồm hệ thống các biện pháp và phương tiện tổ chức về kỹ thuật nhằm phòng ngừa sự tác động của các yếu tố có hại trong sản xuất đối với người lao động.

– Để ngăn ngừa sự tác động của các yếu tố có hại phải tiến hành một loạt các việc cần thiết:

+ Trước hết phải nghiên cứu sự phát sinh và tác động của các yếu tố đó đối với cơ thể con người, trên cơ sở đó xác định tiêu chuẩn giới hạn cho phép các yếu tố có hại trong môi trường lao động.

+ Vệ sinh lao động nghiên cứu đến ảnh hưởng của khí hậu, nhiệt độ, ánh sáng, bụi bẩn, hơi độc, thông gió, tiếng ồn và dòng điện tần số cao ảnh hưởng đến người lao động trong quá trình làm việc. Vệ sinh lao động còn nghiên cứu đến điều kiện về không gian, thời gian, vị trí làm việc từ đó đề ra các quy tắc vệ sinh an toàn lao động.

* Nội dung chủ yếu của vệ sinh lao động bao gồm:

+ Xác định các yếu tố có hại cho sức khoẻ.

+ Xác định khoảng cách an toàn về vệ sinh.

+ Biện pháp tổ chức tuyên truyền, giáo dục ý thức và kiến thức về vệ sinh lao động, theo dõi, quản lý sức khoẻ và tuyển dụng lao động.

+ Biện pháp về sinh học, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường.

+ Các biện pháp về kỹ thuật vệ sinh như: kỹ thuật thông gió, điều hoà nhiệt độ, chống bụi, khí độc, kỹ thuật chống tiếng ồn và rung sóc; kỹ thuật chống phóng xạ, bức xạ, điện từ trường…

+ Các biện pháp kỹ thuật vệ sinh phải được quán triệt ngay từ khâu thiết kế xây dựng các công trình nhà xưởng, tổ chức nơi sản xuất, thiết kế chế tạo máy móc thiết bị, quá trình công nghệ.

+ Trong quá trình sản xuất phải thường xuyên theo dõi sự phát sinh của các yếu tố có hại, thực hiện các biện pháp bổ sung làm giảm các yếu tố có hại, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh cho phép.

II. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ.

– 01 CMND photo, công chứng

– 02 ảnh 3 x 4 có ghi họ tên, ngày tháng năm sinh sau hình

– 01 mẫu đăng ký học của Trường Kỹ Thuật Đất Việt – chi nhánh hệ Thống Giáo Dục Đất Việt

III. ĐỊA ĐIỂM ĐÀO TẠO.

* Đào tạo tại Tp Hồ Chí Minh:

– Trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn, số 409/5 Đường Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Gấp, TP. Hồ Chí Minh.

– Trường Kỹ Thuật Đất Việt, số 35 Thanh Đa, Phường 27, Quận bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

* Đào tạo tại các Trường trực thuộc, liên kết với Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt như Trường Kinh Tế Kỹ Thuật Miền Nam :

– Đường Lê Lợi, Hòa Phú, Thủ Dầu Một,Bình Dương.

– Đường Dương Quảng Hàm, Phường 6, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

Đăng ký khóa học:

* Đăng ký trực tiếp tại:

– Trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn, số 409/5 Đường Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Gấp, TP. Hồ Chí Minh.

– Trường Kỹ Thuật Đất Việt, số 35 Thanh Đa, Phường 27, Quận bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

* Đăng ký online : NHẤN VÀO ĐÂY

* Đăng ký qua Zalo : 0945.228.844

* Đăng ký qua Email : giaoducdatviet.net@gmail.com

IV. HỌC PHÍ.

– Học phí : Thỏa thuận.

Đặc biệt Học viên đăng ký với nhóm từ 05 người trở lên giảm 10% học phí.

*** Lưu ý :- Học viên đống học phí trước 3 ngày khai giảng.

– Nếu là Doanh Nghiệp, thanh toán trước 50% khi ký hợp đồng đào tạo.

V. HÌNH THỨC ĐÓNG HỌC PHÍ

– Hình thức 1: Đóng học phí trực tiếp tại các cơ sở của Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt như:

+ Trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn, Số 409/5 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

+ Trường Kỹ Thuật Đất Việt, Số 35 Thanh Đa, Phường 27, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

– Hình thức 2 : Chuyển Khoản.

+ Tên tài khoản: Công ty TNHH Trí Tuệ Đất Việt

+ Số tài khoản: 6664488 tại Ngân hàng ACB – CN Văn Lang, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

VI. HẬU KHÓA HỌC

– Học phí đã bao gồm lệ phí thi, tài liệu học tập, không thu thêm bất kỳ chi phí nào ngoài học phí.

– Sau khi kết thúc khóa học, nếu có bất kỳ thắc mắc đều có thể gọi về Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt để được nhận sự giải đáp, hướng dẫn cụ thể từ đội ngũ nhân viên, giảng viên dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao.

– Nhận được sự ưu đãi nếu tiếp tục đăng ký các khóa học khác tại đơn vị, cũng như khi giới thiệu được bạn bè đến tham gia các khóa học tại Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt.

– Trong quá trình làm việc, sẽ được hỗ trợ nhiệt tình về mặt chuyên môn.

– Học viên sẽ được giới thiệu các chương trình mới, cập nhật những thông tin mới nhất trong xây dựng và đào tạo.

– Được hỗ trợ tài liệu học tập.

➤HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT

Địa chỉ: 409/05 Nguyễn Oanh, P. 17, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Tư vấn ( Ms. Lai ) : 0945.22.88.44

Email : giaoducdatviet.net@gmail.com

Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các yêu cầu của quý khách, xin chân thành cảm ơn!

 

    Đăng ký ngay


    Chat Zalo Messenger 0987238844