[Long An]: Học chứng chỉ an toàn lao động trong vận hành máy công trình tại Long An

 Nguy cơ mất an toàn

– Các yếu tố chuyển động của máy, trong đó chuyển động của đầu trượt của máy (đầy chày máy dập) với lực tác động lớn, tốc độ cao, trong vùng làm việc của công nhân là nguy hiểm nhất. Máy dập gây ra chấn thương ở bàn tay của công nhân.

– Yếu tố vật văng: Chi tiết gia công không được giữ chặt, không nằm đúng vị trí trên khuôn, bị lệch, do đặt sai vị trí vật rèn trên bệ đe, kẹt nên bị bật văng ra có tác động lực lớn.

Do các chi tiết có độ cứng tương đương bị bể, mẻ văng ra khi va đập vào nhau với lực lớn: đầu chày dọng trực tiếp trên cối khuôn, chi tiết gia công có độ cứng không thích hợp…

Các bộ phận chuyển động của máy không được bảo dưỡng, kiểm tra, bị bể văng ra theo quán tính chuyển động, lực ly tâm,… (ví dụ bể bánh đà …).

Do cán búa tra vào không chặt nên búa dễ bị văng ra khi quai búa hoặc kìm kẹp không chặt làm cho vật rèn bị rơi ra khi lấy ra khỏi lò.

Do kẹp phôi và điều chỉnh khuôn khi dập trên máy không đúng dễ bị bung khuôn…

– Yếu tố điện: Nguy cơ tai nạn điện đối với máy có sử dụng điện.

– Tiếng ồn: Máy dập là nguồn gây ồn lớn, đặc biệt là các loại máy dập thế hệ cũ, thường vượt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn cho phép (85 dB).

– Khói, bụi, nhiệt độ cao: công nghệ dập thường bố trí gần lò nung, ủ phôi nên môi trường làm việc nóng, nhiều loại bụi, hơi khí độc…

– Bỏng: Quá trình cán, rèn tự do hoặc dập thể tích thường tiến hành gia công ở trạng thái nóng do đó nhiều nguyên nhân gây nên tai nạn như bị bỏng, tiếp xúc môi trường nhiệt độ cao..

Do vật rèn đang nóng ở nhiệt độ cao nên công nhân vô ý sờ, dẫm vào.

 Điều kiện kỹ thuật an toàn

Điều 1: Máy dập phải được trang bị các thiết bị an toàn phù hợp với thiết kế của máy loại trừ được khả năng người vận hành đưa tay vào vùng làm việc (vùng nguy hiểm của máy):

Điều 2: Sử dụng bộ phận che chắn (loại cố định như lưới bảo hiểm, loại di động như cơ cấu tay gạt, v.v…);

Điều 3: Sử dụng thiết bị điều khiển bằng 2 tay, tuyệt đối cấm tháo bỏ bớt để dùng một tay.

Điều 4: Sử dụng đồ gá, cử khuôn cho việc nạp liệu hoặc tự động hóa, cơ khí hóa việc đưa phôi vào vùng làm việc của máy.

Điều 5: Đối với máy sử dụng bàn đạp phải có bao che phía trên loại trừ khả năng tác động ngẫu nhiên lên bàn đạp.

Điều 6: Các thiết bị điện lắp trên máy phải bảo đảm phù hợp với thiết kế và các tiêu chuẩn về kỹ thuật điện; phải được nối đất hoặc nối không đề phòng điện chạm mát. Tủ điện điều khiển phải có khóa liên động với cầu dao điện, loại trừ khả năng mở cửa tủ điện khi cầu dao còn đóng.

Điều 7: Máy dập phải có sổ lý lịch máy, có đủ quy trình kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa thay thế các bộ phận chi tiết của máy, có nhật ký vận hành máy và nội quy an toàn vận hành niêm yết tại vị trí làm việc.

Điều 8: Chỉ những người được huấn luyện, đào tạo, được giao nhiệm vụ mới được sửa chữa, điều chỉnh, tháo lắp khuôn dập. Trước khi giao máy cho công nhân vận hành, người có trách nhiệm hiệu chỉnh máy phải kiểm tra toàn bộ hoạt động của máy dập và bàn giao máy cho người vận hành. Khi máy bị sự cố, hỏng hóc, người vận hành phải dừng máy và báo ngay cho người chịu trách nhiệm quản lý máy để sửa chữa kịp thời, không tự ý sửa chữa máy. Không sử dụng máy khi thiếu các thiết bị an toàn.

Điều 9: Khi lắp đặt, điều chỉnh khuôn dập phải ngắt điện nguồn, treo biển báo “Đang thay khuôn, cấm đóng điện”, có biện pháp khóa chặt đầu búa ở vị trí trên cùng.

Điều 10: Người vận hành máy dập phải có tầm vóc phù hợp với không gian điều khiển của máy. Không vận hành máy dập trong tư thế chồm, với, bỏ ghế ngồi hoặc tự đặt thêm ghế ngồi trái với quy định vận hành máy.

Điều 11: Đối với máy vận hành từ 2 người trở lên phải có người chỉ huy và có quy định tín hiệu thống nhất.

Điều 12: Sử dụng đầy đủ PTBVCN (quần áo BHLĐ, mũ vải, găng, giày, yếm, nút tai chống ồn, v.v..) khi vận hành máy.

– Khi vận hành phải tập trung, thao tác đúng quy trình kỹ thuật được hướng dẫn; không vừa làm vừa nói chuyện, đùa giỡn. Không đưa tay vào vùng nguy hiểm của máy.

– Nên bố trí nhiều khoảng thời gian nghỉ giải lao xen kẻ trong ca làm việc để công nhân vận hành máy dập có điều kiện thư giãn, giảm căng thẳng.

Điều 13: Trước khi cho máy hoạt động phải tiến hành kiểm tra các cơ cấu an toàn của máy có bảo đảm hoạt động tốt không. Cấm dùng búa máy khi cơ cấu hãm bị hỏng hay bị trượt. Cấm dùng máy đột dập khi cơ cấu hãm bị hỏng, có hiện tượng trượt.

Điều 14: Búa bắt đầu nện phải cho nện nhẹ xuống vật rèn để kiểm tra vật rèn có chắc không.

Điều 15: Cấm đo đạc các vật rèn, hoặc đưa tay vào vòng nguy hiểm khi búa máy đang hoạt động.

Điều 16: Khi đưa vật rèn vào máy hay lấy ra phải báo cho người điều khiển dừng hẳn búa. Cấm rèn các vật quá kích thước cho phép của búa.

Điều 17: Cấm cho búa nện xuống mặt đe. Cấm rèn kim loại nguội dễ vỡ.

Điều 18: Trước khi lắp đặt, điều chỉnh khuôn rèn phải khóa chặt đầu búa ở vị trí trên cùng.

Điều 19: Khuôn dập, chày dập phải chắc chắn, chính xác. Khi bôi trơn khuôn dập phải sử dụng chất bôi trơn chịu nhiệt.

Điều 20: Máy chạy tự động không được dùng tay đưa phôi liệu lên máy. Cấm để máy đột dập các phôi liệu riêng rẽ.

 Địa điểm và hình thức đăng ký:

  • Hình thức 1: Đăng ký tại văn phòng Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt:

– 28 An Lộc, P. Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

– An Nhơn, P 17, Q Gò Vấp, TP.HCM

  • Hình thức 2: Đăng ký qua số điện thoại – zalo : 0936.23.88.44 .
  • Hình thức 3: Đăng ký online tại đây:Tại đây

    Đăng ký ngay


    Chat Zalo Messenger 0987238844