Lớp Cấp Tốc An Toàn Lao Động Trong lĩnh vực Điện

Lớp Cấp Tốc An Toàn Lao Động Trong lĩnh vực Điện

Tai nạn lao động điện gây hậu quả nghiêm trọng đã làm đau đầu lãnh đạo ngành điện. Và phương án tối ưu nhất để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị khi vận hành, thi công hệ thống điện là tham gia huấn luyện ” An toàn lao động trong lĩnh vực điện ” Nếu thực hiện đúng quy trình huấn luyện an toàn lao động sẽ hạn chế được sự cố hay tai nạn xảy ra.
Thống kê tất cả các tai nạn cho thấy một điều: không chỉ công nhân trẻ thiếu kinh nghiệm bị tai nạn mà cả những công nhân lớn tuổi, nhiều năm công tác (nhiều năm công tác, không phải nhiều năm kinh nghiệm) vẫn bị những tai nạn chết người vì những lỗi sơ đẳng khó chấp nhận.

Cách sơ cấp cứu khi xảy ra tai nạn điện

 • An toàn lao động trong ngành điện ngày càng được quan tâm hơn các ngành khác là vậy. Nhưng nếu không may xảy ra tai nạn điện thì chúng ta nên sơ cứu ngay tại chỗ trước khi đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị:
 • Phải ngay lập tức cách ly người lao động khỏi nguồn điện, có thể dùng các vật như tre, nứa không dẫn điện. Sau đó, đưa người lao động ra nơi thoáng mát, kiểm tra xem nạn nhân còn thở không.
 • Nếu nạn nhân còn thở: Cần xem mức độ tổn thương ở các vị trí nặng hay nhẹ, kiểm tra tổn thương nguy hiểm trước như ở đốt sống cổ bởi những tổn thương này có thể gây liệt nếu không sơ cấp cứu kịp thời, sau đó tiến hành kiểm tra các bộ phận còn lại.
 • Nếu không may nạn nhân ngừng thở: tiến hành hô hấp nhân tạo và ép tim lồng ngực tại chỗ, cho đến khi tự thở được hoặc xác định nạn nhân chắc chắn đã chết thì mới dừng lại. Với hô hấp nhân tạo, cần nới rộng quần áo gối dưới cổ cho đầu hơi ngửa ra sau để đảm bảo đường hô hấp được thông thoáng. Một tay bịt mũi nạn nhân, tay kia kéo hàm xuống dưới để miệng hở ra, ngậm chặt miệng nạn nhân rồi thổi liên tục 2 hơi. Đồng thời ép tim ngoài lồng ngực bằng cách ngồi bên trái nạn nhân, hai bàn tay chồng lên nhau rồi để trước tim, từ từ ấn sâu xuống khoảng từ 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực, sau đó nới lỏng tay ra, số lần ép tim khoảng 30 lần/phút.
 • Sau khi sơ cứu tại chỗ thì cần đưa ngay người lao động đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và chữa trị.

Để tránh khỏi những tai nạn không đáng xảy ra cho người lao động ngành điện, trước tiên người lao động cần nghiêm túc học tập, rèn luyện trau dồi kinh nghiệm, sẵn sàng góp ý với lãnh đạo với đồng nghiệp về các hành động vi phạm để có thể cùng nhau xây dựng môi trường lao động an toàn. Thực hiện nghiêm túc các quy định của ngành. Với lãnh đạo, cần thường xuyên kiểm tra, giám sát cán bộ nhân viên đồng thời cập nhật tin tức lao động đầy đủ để phổ biến cho người lao động. Ngoài ra, người lao động cần tỉnh táo, mỗi hành động cần chắc chắn để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Điều kiện để được tham gia công tác trong ngành điện

 • Những người trực tiếp làm công việc quản lý vận hành, thí nghiệm, sửa chữa, xây dựng điện phải có sức khoẻ tốt và có giấy chứng nhận về thể lực của cơ quan y tế.
 • Hàng năm các đơn vị phải tổ chức khám sức khoẻ cho cán bộ, công nhân:

– 1 lần đối với công nhân quản lý vận hành, sửa chữa.
– 2 lần đối với cán bộ, công nhân làm thí nghiệm, công nhân chuyên môn làm việc trên đường dây.
– Đối với những người làm việc ở đường dây cao trên 50 m, trước khi làm việc phải khám lại sức khoẻ.

 • Khi phát hiện công nhân có bệnh thuộc loại thần kinh, tim, mạch, thấp khớp, lao phổi, thì người sử dụng lao động phải điều động công tác thích hợp.
 • Nhân viên mới phải qua thời gian kèm cặp của nhân viên có kinh nghiệm để có trình độ kỹ thuật cần thiết, sau đó phải được sát hạch vấn đáp trực tiếp, đạt yêu cầu mới được giao nhiệm vụ.
 • Công nhân, kỹ thuật viên, kỹ sư trực tiếp sản xuất phải được kiểm tra kiến thức về quy trình kỹ thuật an toàn mỗi năm 1 lần. Giám đốc uỷ nhiệm cho đơn vị trưởng tổ chức việc huấn luyện và sát hạch trong đơn vị mình.
  Kết quả các lần sát hạch phải có hồ sơ đầy đủ để quyết định công nhận được phép làm việc với thiết bị và có xếp bậc an toàn.
 • Các trưởng, phó đội sản xuất, chi nhánh điện (hoặc các cấp tương đương), kỹ thuật viên, hai năm được sát hạch kiến thức quy trình kỹ thuật an toàn một lần do hội đồng kiểm tra kiến thức của xí nghiệp tổ chức và có xếp bậc an toàn (tiêu chuẩn xếp bậc an toàn xem ở phần Phụ lục 4).
 • Trong khi làm việc với đồng đội hoặc khi không làm nhiệm vụ, nếu thấy người bị tai nạn điện giật thì bất cứ người nào cũng phải tìm biện pháp để cấp cứu nạn nhân ra khỏi mạch điện và tiếp tục cứu chữa theo những phương pháp huấn luyện an toàn lao động trong ngành điện đã được huấn luyện.

Thủ tục đăng ký đơn giản, chỉ cần:

 • 01 CMND photo.
 • 01 Ảnh 3 x 4.
Đăng ký khóa học:
* Đăng ký trực tiếp tại:
– Trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn, số 409/5 Đường Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Gấp, TP. Hồ Chí Minh.
– Trường Kỹ Thuật Đất Việt, số 35 Thanh Đa, Phường 27, Quận bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
* Đăng ký online : NHẤN VÀO ĐÂY
* Đăng ký qua Zalo : 0945.228.844
* Đăng ký qua Email : giaoducdatviet.net@gmail.com

 

➤HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT
Địa chỉ: 409/05 Nguyễn Oanh, P. 17, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Tư vấn ( Ms. Lai ) : 0945.22.88.44
Email : giaoducdatviet.net@gmail.com
Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các yêu cầu của quý khách, xin chân thành cảm ơn !

 

  Đăng ký ngay


  Chat Zalo Messenger 0987238844