Một số nguyên tắc để bảo quản nguyên liệu trong pha chế

Quản lý và bảo quản nguyên liệu ra sao để vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm luôn là những vấn đề mà các chủ quán, những người pha chế rất quan tâm.

Nguyên tắc bảo quản chung:

  • Nguyên liệu nào nhập trước xuất trước, dùng trước.
  • Phân định khu vực để các loại hóa chất, dung dịch tẩy rửa riêng với các loại nguyên liệu trực tiếp pha chế.
  • Giữ gìn vệ sinh bộ phận kho, các hệ thống tủ chứa đựng các loại nguyên liệu hoặc các loại dụng cụ pha chế. Luôn giữ chúng ở trạng thái sạch sẽ và khô thoáng.
  • Bất kỳ nguyên vật liệu nào cũng phải đề rõ thời hạn sử dụng và được sắp xếp theo mặt hàng, chủng loại và vị trí.
  • Đối với thực phẩm cần bảo quản trong hộp, có nắp hoặc ni lông đóng bọc cẩn thận.
  • Phân chia các khu vực theo kho khô, tủ mát và tủ đông tương ứng với các loại nguyên liệu khác nhau.
  • Tránh sự lây nhiễm lẫn giữa các loại thực phẩm với nhau thông qua việc ngăn khu cũng như đảm bảo nhiệt độ cũng như độ ẩm đảm bảo quy định.
chứng chỉ pha chế tổng hợp
Bảo quản tốt nguyên liệu giúp thức uống luôn đảm bảo chất lượng

Bảo quản nguyên liệu khô:

  • Cách bảo quản cà phê nói riêng và hàng hóa khô trong quán cà phê nói chung cần phải đảm bảo về nhiệt độ và độ ẩm. Thông thường sẽ được bảo quản ở nhiệt độ 23 – 33oC và độ ẩm từ 50% – 60%.
  • Hóa chất dùng cho tẩy rửa phải đặt ở khu vực riêng, tránh xa nơi nơi chứa của vật liệu pha chế.
  • Hóa chất cùng với chất tẩy rửa phải được bảo quản ở trong chai có nắp đóng kín. Ở bên ngoài ghi các thông tin về tên, ngày nhập cùng với hạn sử dụng.
  • Hàng hóa phải sắp xếp đúng theo chủng loại ở trong kho. Kho chứa đảm bảo về độ thoáng mát và sạch sẽ.
  • Khoảng cách kệ bảo quản với tường là 10cm.
  • Thực phẩm cần được đặt ở trong thùng, để hạn chế tình trạng ẩm ướt hay các loại côn trùng.

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ mát:

  • Đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức dưới 19oC.
  • Cho thực phẩm vào trong các hộp đựng thực phẩm.
  • Phân loại thực phẩm khác nhau vào các hộp khác nhau.
  • Thực phẩm đã qua chế bế được đặt ở bên trên, thực phẩm tươi sống ở bên dưới.
  • Bên ngoài hộp đựng dán nhãn gồm thông tin về tên, hạn sử dụng.

Nguyên tắc trong cách bảo quản trong ngăn đông gồm:

  • Đảm bảo nhiệt độ của tủ đông luôn ở dưới 0oC.
  • Thực phẩm tươi sống chưa trải qua quá trình sơ chế nhất định phải để trong tủ đông.
  • Cho thực phẩm vào từng hộp đựng riêng.
  • Khi sắp xếp thực phẩm trong tủ đông cần phải ngăn nắp và có các khe hở để giúp không khí lưu thông tốt.
  • Thực phẩm sau khi đã rã đông không tái bảo quản đông lạnh.

Quản lý nguyên liệu kĩ lưỡng trong khâu pha chế và lưu kho giúp tiết kiệm chi phí cho quán, nguyên liệu cũ – mới luôn được luân chuyển, giữ được chất lượng tốt nhất cho đồ uống.

Nếu bạn muốn mở quán kinh doanh thức uống, bạn cần học các kỹ thuật pha chế tổng hợp hay hỗ trợ về quá trình mở quán kinh doanh, hãy liên hệ với chúng tôi để biết thông tin lớp “Kỹ thuật pha chế Tổng hợp” tại trung tâm giáo dục Đất Việt!

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT 

Địa chỉ: Số 28 An Lộc, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/TuyenSinhTriTueDatViet

ĐT – Zalo: 0945.22.88.44  

    Đăng ký ngay


    Chat Zalo Messenger 0987238844