Những nguy hiểm và quy định an toàn trong nghề hàn

Hàn điện là công việc đòi hỏi thợ hàn phải dày dạn kinh nghiệm, khéo léo để tránh xảy ra những sự cố ngoài mong muốn. Trong quá trình làm việc, người thợ phải tuân thủ chặt chẽ quy định an toàn khi hàn điện để đảm bảo an toàn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến người thợ hàn khi làm việc:

 • Ánh sáng: Yếu tố này bao gồm ánh sáng tại nơi làm việc, ánh sáng của hồ quang. Nếu thường xuyên làm việc tại nơi thiếu ánh sáng, không có dụng cụ bảo vệ mắt thì về lâu dài, thị lực của thợ hàn sẽ bị ảnh hưởng.
 • Nhiệt độ: Khi làm việc, thợ hàn phải tiếp xúc với các nguồn nhiệt như: nhiệt từ hồ quang, nhiệt độ vật hàn, nhiệt độ môi trường làm việc.
 • Điện: Thợ hàn làm việc trực tiếp với máy hàn và có nguy cơ gặp các vấn đề về điện nếu không đảm bảo như bị điện giật, máy hàn rò điện,…
 • Môi trường làm việc: Người thợ phải đối mặt với các vấn đề về môi trường làm việc như có sạch sẽ không, an toàn hay thiếu an toàn, được trang bị đồ bảo hộ không,…

Những nguy hiểm có thể xảy ra khi hàn điện:

 • Bị điện giật do đường điện hoặc máy hàn bị rò điện.
 • Bị thương do tia hồ quang điện chiếu trực tiếp vào da, mắt.
 • Bị bỏng do xỉ nóng hoặc kim loại nóng chảy bắn vào người.
 • Ngộ độc khí và bụi hàn.
 • Cháy nổ xảy ra khi hàn gần bình chứa khí hàn, không gian có nhiều chất dễ bắt lửa.
 • Hỏa hoạn có thể xảy ra do xỉ nóng bắn vào vật liệu dễ cháy.
 • Ngoài các nguy cơ đối với thợ hàn kể trên, thiết bị hàn cũng có thể bị chạm chập cháy, bị nổ (bình khí hàn) hoặc bị quá tải.
 • Do đó, việc phòng tránh, phát hiện sớm các nguy cơ gây mất an toàn khi hàn điện là điều cần được chú trọng.

Quy định an toàn khi hàn điện:

Khi sử dụng máy hàn mini cho gia đình hoặc máy hàn công nghiệp, máy hàn đa năng cho các tiệm hàn xì, xưởng gia công cơ khí,… người thợ hàn phải đặc biệt lưu ý đến các biện pháp an toàn khi hàn điện sau đây:

Chỉ có thợ điện hoặc người am hiểu về kỹ thuật điện mới được nối điện cho máy hàn. Việc sửa chữa thiết bị, đấu điện để hàn hoặc sửa chữa máy hàn phải đảm bảo các quy định về an toàn hàn điện.

Cách sử dụng máy hàn điện an toàn là đảm bảo dây dẫn cáp điện cho máy hàn có chiều dài tối đa 10m và phải được lắp đặt đúng kỹ thuật, cách điện tốt, không để tùy ý trên mặt đất.

Các công tắc điện trên máy hàn hoặc ở trạm điện cung cấp cho máy hàn phải hoạt động tốt, có thiết bị bảo vệ.

Mỗi máy hàn cần có cầu dao riêng biệt cho mạch nhánh điện dẫn đến máy. Không dùng 1 cầu dao chung cho nhiều máy hàn.

Đặt máy hàn lên bề mặt sạch sẽ, không ẩm ướt, không có sắt thép bừa bãi và phải có mái che. Không làm việc khi trời mưa nếu máy hàn đặt ở nơi không có mái che.

Trong quá trình sử dụng máy hàn, công nhân phải được trang bị đầy đủ trang bị bảo hộ lao động để chống tia lửa, bụi kim loại, các tia bức xạ có hại cho cơ thể. Ngoài ra, nên đeo găng tay, đi ủng, sử dụng thảm cách điện để đảm bảo an toàn.

Khi làm việc trong môi trường độc hại, có khí độc có thể gây cháy nổ như giếng sâu, bể chứa nhiên liệu,… phải có khảo sát, đo đạc nồng độ xem có nguy hiểm cho tính mạng hay không. Nếu nồng độ thấp hơn ngưỡng cho phép thì mới được làm việc và cần phải có thiết bị thông gió và người giám sát để đảm bảo an toàn.

Ngắt nguồn điện cấp cho máy hàn khi di chuyển máy hàn, ngừng công việc, sửa chữa đầu dây của máy hàn.

Trong quá trình hàn cần đảm bảo khu vực hàn không có chất dễ bắt lửa; dụng cụ hàn chất lượng tốt; không hàn tại những thùng đóng kín, thùng trước đây đựng chất dễ cháy nhưng chưa được làm sạch; không để cáp hàn tiếp xúc với nước, hóa chất ăn mòn; nếu vị trí đặt máy hàn có nhiều người qua lại thì phải có lớp cách điện cho cáp hàn.

Khi xong việc phải tháo các dây dẫn. Sau đó, để máy hàn và dụng cụ hàn ở nơi sạch sẽ, tránh ẩm ướt, có nhiều ánh nắng để sản phẩm có tuổi thọ cao.

Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp công nhân biết cách phòng tránh và giữ an toàn cho mình và mọi người xung quanh trong công việc thợ hàn.

Trung tâm Giáo dục Đất Việt tuyển sinh đào tạo và cấp chứng chỉ nghề thợ hàn trên toàn quốc.

Liên hệ tư vấn:

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT 
Địa chỉ: Số 28 An Lộc, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM
 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Facebook: https://www.facebook.com/TuyenSinhTriTueDatViet
ĐT – Zalo: 0945.22.88.44

  Đăng ký ngay


  Chat Zalo Messenger 0987238844