Phân loại và nguyên lý vận hành của máy xúc đào

sơ cấp nghề vận hành máy công trình

Máy xúc đào là gì?

Máy xúc đào còn gọi là máy đào là một loại máy cơ giới có thể sử dụng đa năng, chủ yếu dùng trong ngành xây dựng, khai thác khoáng sản.

Máy xúc đào sử dụng nguyên lý có tay cần gắn liền với gầu đào để thực hiện đào, xúc, múc, đổ cát, sỏi, đất đá, các loại khoáng sản, vật liệu xây dựng rời hay liền thô, di chuyển trong cự ly ngắn.

Cấu tạo của máy xúc đào:

Máy xúc đào gồm có: một tay cần, gầu đào và ca-bin gắn trên một mâm quay.

Hệ thống thuỷ lực trên máy xúc đào gồm một số chi tiết chính sau: Thùng dầu thuỷ lực, bơm thuỷ lực, cụm van phân phối chính và các van điều khiển, mô tơ quay toa, mô tơ di chuyển, các xi lanh thuỷ lực, đường ống dẫn dầu, lọc dầu thuỷ lực, két làm mát dầu thuỷ lực.

Phân loại máy xúc đào:

  • Phân loại máy đào theo loại bánh xe: Máy đào bánh lốp, Máy đào bánh xích.
  • Phân loại máy đào theo gầu đào: Máy đào gầu thuận, Máy xúc đào gầu nghịch (gầu sấp).
  • Phân loại máy đào theo dung tích đào: Máy đào mini, Máy xúc đào cỡ lớn.
  • Phân loại máy đào theo động cơ: Máy xúc đào thủy lực, Máy xúc đào chạy điện.

Nguyên lý làm việc của máy xúc đào:

Khi động cơ làm việc, công suất được truyền qua bánh đà đến bơm thuỷ lực. Bơm thuỷ lực làm việc, hút dầu từ thùng dầu và đẩy đến cụm van phân phối chính.

Trên ca bin người vận hành sẽ tác động đến các cần điều khiển thiết bị công tác, quay toa, di chuyển. Khi có sự tác động của người vận hành một dòng dầu điều khiển sẽ được mở đi đến cụm van phân phối chính.

Dòng dầu điều khiển này sẽ có tác dụng đóng – mở cụm van phân phối tương ứng cho thiết bị công tác, quay toa, di chuyển. Đường dầu chính đến các xi lanh cần, tay gầu hoặc gầu. Như vậy thiết bị công tác có thể làm việc theo ý muốn của người vận hành.

Đường dầu đi đến mô tơ quay toa hoặc mô tơ di chuyển làm cho các mô tơ này quay. Mô tơ sẽ kéo cho toa quay hoặc kéo xích thông qua truyền động cuối và bánh sao làm cho xe di chuyển được. Đường dầu trước khi về thùng được làm mát ở két mát và được lọc bẩn ở lọc dầu thuỷ lực.

Áp lực của hệ thống thuỷ lực được giới hạn bởi van an toàn, thông thường được lắp ở cụm van phân phối chính. Khi áp lực hệ thống đạt đến giới hạn của van thì van sẽ mở ra và cho dầu chảy về thùng. Các loại máy đào gầu nghịch điều khiển bằng hệ thống thủy lực được sử dụng rộng rãi hơn các loại chạy điện.

Xem thêm: https://giaoducdatviet.ttdv.vn/tuyen-sinh-lop-van-hanh-may-xuc-dao-tai-tp-hcm/

Xem thêm: https://giaoducdatviet.ttdv.vn/thong-tin-tuyen-sinh-van-hanh-xe-nang-hang/

Thông tin liên hệ:

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT 

Địa chỉ: Số 28 An Lộc, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/TuyenSinhTriTueDatViet

Số ĐT – ZALO: 0945 22 88 44

    Đăng ký ngay


    Chat Zalo Messenger 0987238844