[Quảng Nam] Học Chứng Chỉ An Toàn Lao Động Trong vận hành lò hơi tại Quảng Nam

[Quảng Nam] Học Chứng Chỉ An Toàn Lao Động Trong vận hành lò hơi tại Quảng Nam

Lò hơi (nồi hơi) là thiết bị áp lực và được coi như một phương tiện truyền nhiệt trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm thực phẩm, giấy, chế biến, sản xuất hóa chất,… Trong ngành công nghiệp, hơi nước được tạo ra với đủ kích thước, áp lực để phù hợp với hiệu suất, sản phẩm cần chế biến,…. 

Vậy làm thế nào để lò hơi (nồi hơi) vận hành một cách an toàn và hiệu quả, Trường Kỹ Thuật Đất Việt – chi nhánh Hệ thống Giáo Dục Đất Việt trân trọng giới thiệu tới các bạn đọc các kiến thức cơ bản trong khóa học chứng chỉ an toàn lao động trong vận hành lò hơi.

1. Các kiến thức cơ bản:

Stt Nội dung Yêu cầu cần đạt
1 Các khái niệm cơ bản về nhiệt và truyền nhiệt. Làm cho người học nắm được:
– Khái niệm về nước sôi, hơi bão hòa, hơi quá nhiệt. Nguyên lý của quá trình biến từ nước thành hơi trong nồi hơi.
– Khái niệm về sự cháy: cháy hoàn toàn, cháy không hoàn toàn.
2 Cấu tạo chung và các thông số đặc trưng của nồi hơi Làm cho người học nắm được:
– Khái niệm về các loại nồi hơi cơ bản: nồi hơi ống lò, ống lửa ; nồi hơi ống nước ; nồi hơi ống nước đứng công suất nhỏ.
– Các thông số kỹ thuật đặc trưng của nồi hơi: công suất, áp suất thiết kế, áp suất làm việc cho phép, diện tích truyền nhiệt.
3 Cấu tạo của nồi hơi mà người lao động đang vận hành Làm cho người học hiểu được cấu tạo chi tiết, công dụng của các bộ phận nồi hơi đang vận hành.
4 Các thiết bị phụ, cơ cấu đo kiểm lắp trên nồi hơi mà người học đang vận hành
4.1 Van an toàn Làm cho người học nắm được:
– Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, vị trí lắp đặt, áp suất mở của các van an toàn.
– Quy trình trông coi, kiểm tra van an toàn
4.2 Áp kế Làm cho người học nắm được:
– Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của áp kế.
– Yêu cầu của tiêu chuẩn an toàn về số lượng, vị trí lắp đặt, thang đo, chế độ kiểm định áp kế.
– Quy trình trông coi, bảo dưỡng, kiểm tra áp kế.
4.3 Ống thủy Làm cho người học nắm được:
– Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các ống thủy.
– Quy trình trông coi, bảo dưỡng, kiểm tra ống thủy.
4.4 Van xả đáy Làm cho người học nắm được:
– Sơ đồ nguyên lý của hệ thống xả đáy nồi hơi
– Cấu tạo của van xả
– Ảnh hưởng của việc xả đáy nồi hơi đến chất lượng nước lò.
– Quy trình xả đáy, trông coi, bảo dưỡng hệ thống xả đáy.
4.5 Rơ le áp suất Làm cho người học nắm được:
– Nguyên lý hoạt động của rơ le áp suất.
– Áp suất cài đặt của các rơ le áp suất
– Quy trình trông coi, bảo dưỡng rơ le áp suất.
4.6 Hệ thống kiểm soát mực nước Làm cho người học nắm được:
– Phân loại, nguyên lý hoạt động của rơ le mức nước.
– Yêu cầu kiểm soát mức nước trong nồi hơi.
– Quy trình trông coi, bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống kiểm soát mực nước.
4.7 Các van khóa, van một chiều Làm cho người học nắm được vai trò, quy trình sử dụng, bảo dưỡng các van.
5 Hệ thống cấp nước Làm cho người học nắm được:
– Sơ đồ, nguyên lý hoạt động của hệ thống cấp nước.
– Yêu cầu về số lượng, công suất, áp suất của bơm cấp nước. Quy trình vận hành, bảo dưỡng bơm cấp nước.
– Quy trình trông coi khi vận hành, quy trình kiểm tra khả năng bảo vệ của hệ thống tự động bảo vệ cạn nước.
6 Hệ thống đốt nhiên liệu Làm cho người học nắm được đặc tính an toàn của loại nhiên liệu đang sử dụng (than, củi, dầu, khí), quy trình vận hành, bảo dưỡng các hệ thống cung cấp nhiên liệu, buồng đốt, hệ thống kiểm soát ngọn lửa, hệ thống thải tro xỉ đang vận hành. Cụ thể:
– Nồi hơi đốt dầu: đặc tính của dầu (điểm bắt cháy, độ nhớt, các nguyên lý tán sương, yêu cầu gia nhiệt) ; hệ thống cung cấp và đốt dầu: bơm dầu, bộ gia nhiệt, lọc dầu, bộ đốt
– Nồi hơi đốt nhiên liệu rắn: nguyên lý cấu tạo, quy trình vận hành và bảo dưỡng hệ thống đốt nhiên liệu rắn (thủ công, ghi xích, than bột, tầng sôi v.v.)
– Nồi hơi đốt nhiên liệu khí: hệ thống cấp khí, vòi đốt khí.
7 Hệ thống gió – khói Làm cho người học nắm được:
– Nguyên lý của hệ thống cung cấp không khí và thải khói: tự nhiên hay cưỡng bức, công dụng của quạt gió, quạt hút, ống khói.
– Nguyên lý cấu tạo, quy trình trông coi, kiểm tra và bảo dưỡng quạt gió, quạt khói, ống khói, van gió, van khói.
– Nguyên nhân, tác hại, các biện pháp phòng tránh hiện tượng ăn mòn, mài mòn trong buồng đốt, đường khói.
8 Nước cấp và hệ thống xử lý nước Làm cho người học nắm được yêu cầu chất lượng nước cấp cho nồi hơi, ảnh hưởng của chất lượng nước cấp , nước lò đến an toàn và chất lượng vận hành nồi hơi, cấu tạo và quy trình vận hành hệ thống xử lý nước cấp. Cụ thể:
– Nguyên nhân tồn tại và ảnh hưởng của các tạp chất trong nước cấp , nước lò.
– Hiện tượng và tác hại, các biện pháp phòng tránh cáu cặn, ăn mòn bên trong lò hơi.
– Nguyên lý, sơ đồ hệ thống xử lý nước trong lò, ngoài lò
– Quy trình vận hành, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước.

2. Các kiến thức về an toàn, quy trình làm việc và xử lý sự cố:

1 Các sự cố cơ bản có liên quan đến thiết bị áp lực Làm cho người học hiểu được khái niệm, nguyên nhân và các biện pháp phòng ngừa đối với các sự cố cơ bản có liên quan đến thiết bị áp lực:1) Nổ vỡ. 2) Xì hở, rò rỉ
2 Quy trình vận hành, xử lý sự cố Làm cho người học nắm chắc các bước trong quy trình vận hành, trông coi xử lý sự cố thiết bị nồi hơi, các biện pháp ngăn ngừa sự cố, tai nạn :

– Các thao tác thông rửa ống thủy, áp kế, xả đáy, thao tác kiểm tra hệ thống tự động bảo vệ cạn nước.
– Quy trình cụ thể trong việc khởi động, ngừng nồi và trông coi trong quá trình vận hành kể cả tuần tự đóng mở các van, thao tác các thiết bị phụ, kiểm soát và điều chỉnh nhiên liệu, không khí, nước và áp suất. Yêu cầu về ghi chép nhật ký vận hành, bảo dưỡng sửa chữa nồi hơi.
– Nắm được hiện tượng, nguyên nhân, nguyên tắc xử lý, quy trình xử lý các sự cố: thiếu nước, đầy nước, quá áp, tắt lửa, nổ buồng đốt, xì hở các bộ phận chịu áp lực, hư hỏng hệ thống cấp nước.
– Nắm được quy trình cô lập, làm vệ sinh, bảo quản nồi hơi khi dừng lò trong thời gian dài.
– Nắm được các công việc cần thiết để chuẩn bị, phục vụ kiểm tra, kiểm định: nội dung tài liệu kỹ thuật, công tác vệ sinh, yêu cầu thử thủy lực.

3 Các yêu cầu của quy phạm, tiêu chuẩn an toàn về nồi hơi, bình áp lực Làm cho người học nắm được:
– Yêu cầu của các quy định hiện hành liên quan đến bản thân người vận hành: trách nhiệm, chứng chỉ, bồi dưỡng, sát hạch định kỳ v.v.
– Yêu cầu của quy định hiện hành về công tác kiểm tra, kiểm định kỹ thuật an toàn đối với nồi hơi mà người học đang vận hành.
4 Kiểm tra cuối khóa Theo hình thức trắc nghiệm.

3. Hồ sơ đăng ký học an toàn vận hành lò hơi, gồm:

  • 01 CMND photo
  • 02 ảnh 3 x 4

Đăng ký khóa học:

* Đăng ký trực tiếp tại:

– Trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn, số 409/5 Đường Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Gấp, TP. Hồ Chí Minh.

* Đăng ký online : NHẤN VÀO ĐÂY

* Đăng ký qua Zalo : 0945.228.844

* Đăng ký qua Email : giaoducdatviet.net@gmail.com

 ➤HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT

Địa chỉ: 409/05 Nguyễn Oanh, P. 17, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Tư vấn ( Ms. Lai ) : 0945.22.88.44

Email : giaoducdatviet.net@gmail.com

Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các yêu cầu của quý khách, xin chân thành cảm ơn!

Những nguy cơ mất an toàn

– Nổ áp lực (nổ vật lý): do kết cấu và vật liệu chế tạo lò hơi không đảm bảo an toàn; không có chế độ kiểm tra định kỳ để phát  hiện tình trạng kết cấu thiết bị không có khả năng chịu áp lực.

– Bỏng: do hơi nước nóng bị rò rỉ qua các van khóa, van an toàn, bể ống thủy sáng, than cháy văng bắn qua cửa lò, . . .

– Điện giật: do các thiết bị điện đi kèm lò hơi không được lắp đặt đảm bảo an toàn đúng kỹ thuật.

– Môi trường làm việc có nhiều bụi, nóng, không thông thoáng, tích tụ hơi khí độc (CO, CO2, . . . )

Điều kiện kỹ thuật an toàn

Điều 1: Thiết bị phải được chế tạo và lắp đặt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn, trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm định KTAT, đăng ký sử dụng theo quy định. Người sử dụng lao động của doanh nghiệp phải giao trách nhiệm quản lý thiết bị cho cán bộ quản lý thiết bị bằng văn bản.

Điều 2: Việc vận hành thiết bị chỉ được giao cho những người từ 18 tuổi trở lên, có đủ sức khỏe, đã được huấn luyện và sát hạch đạt yêu cầu về kiến thức chuyên môn, quy trình kỹ thuật an toàn vận hành thiết bị chịu áp lực và phải được người sử dụng lao động giao trách nhiệm bằng văn bản.

Điều 3: Việc quản lý lò hơi cố định hoặc di động. NSDLĐ phải giao cho những người có trình độ chuyên môn và có kinh nghiệm thực tế đã được Hội đồng Kỹ thuật của đơn vị thông qua bằng văn bản quyết định.

Điều 4: Việc quản lý lò hơi và các thiết bị phụ của nó phù hợp với những yêu cầu đã quy định trong quy phạm Nhà nước “QPVN 23-81”.

Điều 5: Bảo quản thực hiện các chế độ bảo dưỡng, vận hành, tu sửa và khám nghiệm theo đúng quy trình kỹ thuật.

Điều 6: Trên lò hơi phải có đủ các thiết bị an toàn sau:

– Van an toàn: lắp đúng theo thiết kế. Nghiêm cấm lắp đặt van khóa trên đường ống hơi lắp đặt van an toàn. Không cho phép làm giảm diện tích lỗ thoát hơi của van an toàn. (Đường thoát hơi của van an toàn và van xả phải được đưa ra vị trí không gây nguy hiểm cho người, thiết bị). Van an toàn phải được cơ quan có chức năng kiểm định và niêm chì định kỳ hàng năm. Nghiêm cấm người sử dụng lò hơi cân chỉnh, thay đổi thông số hoạt động của van an toàn.

– Áp kế: mỗi thiết bị phải được lắp đặt 01 áp kế tại vị trí dễ quan sát, được bảo vệ tránh sự va chạm và phải được kiểm định hàng năm.

– Bộ ống thủy: bao gồm ống thủy tối, ống thủy sáng và các van khóa dùng để kiểm tra mức nước trong lò hơi. Ống thủy sáng phải được che chắn bảo vệ chống va chạm, trên thân ống thủy sáng phải kẻ mức nước cao nhất và mức nước thấp nhất theo quy định của nhà sản xuất. Phải có chế độ kiểm tra định kỳ các điện cực báo mức nước được lắp bên trong ống thủy tối đảm bảo hoạt động tốt.

– Bơm cấp nước: phải đủ công suất và áp lực và lưu lượng phù hợp để cấp nước cho lò hơi trong quá trình làm việc để tránh tình trạng thiếu nước dẫn đến lò hơi bị đốt nóng quá mức gây biến dạng (nguy cơ gây nổ rất cao). Hệ thống điện của máy bơm nước phải được bảo vệ chống rò điện.

– Rơle áp suất: dùng để khống chế áp suất làm việc của lò hơi trong phạm vi cho phép. Rơle áp suất phải được lắp đặt tại vị trí phù hợp, chống bị biến dạng và phải được kiểm tra định kỳ.

– Van xả đáy: để xả nước và các chất cáu cặn bên trong khoan chứa nước nhằm bảo vệ lâu dài cho lò hơi. Việc xả nước và cáu căn qua van xả đáy lò hơi được thực hiện khi lò hơi đang hoạt động ở áp suất làm việc. (Khi xả đáy lò hơi phải chú ý quan sát mức nước, tránh làm cạn nước dẫn đến sự cố).

– Van xả hơi: được lắp đặt trên đường ống thông với khoan hơi của lò hơi, dùng để xả hơi trong quá trình đốt lò và xử lý sự cố. Đường ống xả hơi phải được đưa ra khu vực an toàn bên ngoài nhà xưởng.

Điều 7: Nhà lò hơi phải được thông thoáng và thoát nước tốt, có đủ không gian cho công nhân làm việc, kiểm tra vận hành và vệ sinh thiết bị.

Điều 8: Trước khi vận hành lò hơi, công nhân phải kiểm tra đầy đủ các cơ cấu an toàn, hệ thống điện, đồng hồ chỉ áp suất và tình trạng các van khóa lắp đặt trên lò hơi.

Điều 9: Hàng ngày phải lau chùi mặt kính đồng hồ áp lực, mặt kính ống thủy để dễ dàng theo dõi mực nước và áp suất của lò.

Đồng hồ áp lực, ống thủy phải có vạch quy định mức nước, áp suất hơi cho phép.

Điều 10: Người trực tiếp vận hành lò hơi phải luôn có mặt khi thiết bị hoạt động, thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của lò hơi, các van xả, sự hoạt động của các dụng cụ kiểm tra đo lường: áp kế, van an toàn. Vận  hành lò hơi theo đúng quy trình vận hành của đơn vị. Ghi chép ngày kiểm tra vào sổ nhật ký vận hành lò hơi.

Điều 11: Công nhân vận hành lò hơi không được phép làm việc riêng, hoặc làm những công việc không có liên quan đến chức trách của mình hoặc tự ý bỏ đi nơi khác trong lúc điều khiển lò hơi.

Trong lúc làm việc, phải thường xuyên kiểm tra mức nước, áp lực hơi trong ống. Nếu thấy không an toàn phải báo cho cán bộ kỹ thuật đơn vị biết để xử lý.

Điều 12: Dụng cụ làm xong phải để gọn gàng vào nơi quy định. Khu vực xung quanh lò hơi phải gọn gàng không gây trở ngại cho công nhân vận hành trong quá trình thao tác.

Điều 13: Vệ sinh sửa chữa lò hơi phải ngồi chờ lò hơi nguội hẳn, sau đó mở hết cửa thông hơi mới cho người vào làm việc.

Điều 14: Lò hơi đốt dầu các ống dẫn phải kín không để rò rỉ. Nếu có dầu rơi vãi phải lau sạch ngay. Ống dẫn hơi, dẫn nước nóng phải được bao che cách nhiệt.

Điều 15: Những vật liệu dễ cháy nổ (xăng dầu) phải để xa lò hơi ít nhất 10m. trong quá trình làm việc không được để cạn nước. Cấm bơm nước vào lò hơi khi đang đốt.

Điều 16: Hết ca làm việc phải ghi nhật ký, bàn giao tình trạng an toàn của lò hơi cho ca sau.

Điều 17: Không được phép đưa vào vận hành các lò hơi chưa được đăng kiểm.

Các lò hơi không có đủ các dụng cụ kiểm tra đo lường, thiếu hoặc không có các cơ cấu an toàn hoặc dụng cụ kiểm tra đo lường và cơ cấu an toàn không được kiểm định. Các van an toàn của lò hơi phải thường xuyên được kiểm tra.

Điều 18: Cấm hàn, sửa chữa lò hơi và các bộ phận chịu áp lực của thiết bị khi còn áp suất.

– Cho lò hơi vào hoạt động khi van an toàn chưa được cân chỉnh và niêm chì đúng quy định; áp kế hoạt không chính xác, mặt kính bị vỡ, mất kim.

– Sử dụng lò hơi vượt quá thông số kỹ thuật do cơ quan kiểm định kỹ thuật an toàn cho phép đối với thiết bị.

Điều 19: Phải lập tức đình chỉ sử dụng lò hơi đốt than trong các trường hợp sau:

– Khi áp suất trong lò hơi tăng quá mức cho phép mặc dù các yêu cầu khác quy định trong quy trình vận hành thiết bị đều bảo đảm.

– Khi các cơ cấu an toàn không hoàn hảo.

– Khi phát hiện thấy các bộ phận chịu áp lực chính của lò hơi có vết nứt, phồng, gỉ mòn đáng kể, xì hơi, nước ở các mối nối, mối hàn, các miếng đệm bị xé,…

– Khi áp kế hư hỏng và không có khả năng xác định áp suất trong lò hơi bằng một dụng cụ nào khác. Những trường hợp khác theo quy định trong quy trình vận hành của đơn vị.

    Đăng ký ngay


    Chat Zalo Messenger 0987238844