Tìm hiểu về nội dung huấn luyện an toàn trong ngành xây dựng

Nội dung huấn luyện an toàn trong ngành xây dựng

Huấn luyện an toàn trong ngành xây dựng không chỉ là trách nhiệm riêng của nhà thầu và chủ đầu tư mà còn bao gồm cả cơ quan quản lý nhà nước, người lao động.

Xây dựng là ngành lao động ghi nhận số vụ xảy ra mất an toàn lao động cao nhất hiện nay. Do đó để đảm bảo an toàn cho người lao động làm việc trong ngành xây dựng thì việc triển khai các khóa học, huấn luyện an toàn trong ngành xây dựng là hết sức quan trọng và cần thiết.

Huấn luyện an toàn trong ngành xây dựng cần thiết cho mọi công trình

Vai trò của việc huấn luyện an toàn trong ngành xây dựng

Huấn luyện an toàn lao động nói chung và an toàn trong ngành xây dựng nói riêng là một trong những biện pháp quan trọng góp phần làm giảm thiểu sự rủi ro cũng như chi phí về tai nạn lao động.

Đặc biệt, huấn luyện an toàn trong ngành xây dựng sẽ giúp đảm bảo an toàn sản xuất, nâng cao chất lượng công việc. Người lao động trong ngành xây dựng sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng an toàn lao động trong ngành của mình.

Pháp luật lao động hiện hành đã và đang yêu cầu người sử dụng lao động cần phải tổ chức huấn luyện an toàn cho người lao động theo Nghị định 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 và các văn bản sửa đổi, bổ sung

Trang bị kiến thức kỹ thuật an toàn lao động trong ngành xây dựng

Nội dung khóa huấn luyện an toàn trong ngành xây dựng

Tham gia khóa huấn luyện an toàn trong ngành xây dựng người lao động sẽ được học về các chính sách pháp luật về an toàn lao động, các công việc trên công trường xây dựng, các yếu tố nguy hiểm trong công việc hoặc vận hành thiết bị có yêu cầu cao về an toàn, vệ sinh lao động trong công trình xây dựng. Bên cạnh đó người lao động cũng được trang bị thêm các kỹ thuật về an toàn vệ sinh lao động và hướng xử lý sự số, sơ cứu tai nạn lao động trong xây dựng. Ở cuối khóa huấn luyện an toàn trong ngành xây dựng người lao động sẽ được tiến hành làm bài kiểm tra và sát hạch.

Hiểu đơn giản hơn là khóa huấn luyện an toàn trong ngành xây dựng được chia thành 4 phần:

  • Phần 1: Các chính sách pháp luật về an toàn lao động và vệ sinh lao động

Học viên sẽ được học về các quyền và nghĩa vụ của người lao động cũng như các chế độ, chính sách của nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động. Cùng với đó là các điều kiện lao động, yếu tố nguy hiểm, độc hại, bệnh nghề nghiệp.

Ngoài ra, người lao động khi tham gia khóa huấn luyện còn được trang bị thêm các kiến thức cơ bản về kỹ thuật an toàn vệ sinh lao động trong ngành xây dựng. Đặc biệt là cách sử dụng và bảo quản các phương tiện bảo vệ cá nhân tại công trường xây dựng.

  • Phần 2: Trang bị kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động hoặc cách vận hành máy móc, thiết bị an toàn

Trong phần này người lao động sẽ được trang bị kỹ thuật để đảm bảo an toàn lao động và kỹ thuật vệ sinh lao động. Đi cùng với đó là biện pháp để cải thiện điều kiện lao động tại chính nơi làm việc đồng thời phân tích điều kiện lao động, các nguyên nhân dẫn tới tai nạn lao động hay các bệnh nghề nghiệp trong ngành xây dựng.

Huấn luyện an toàn lao động trong xây dựng giúp nâng cao chất lượng công việc

  • Phần 3: Cách xử lý các tình huống sự cố xảy ra, sơ cứu tai tạn lao động trong xây dựng

Nội dung phần 3 trong khóa huấn luyện an toàn trong ngành xây dựng là các nội quy an toàn lao động trên công trường xây dựng, biện pháp kỹ thuật an toàn lao động. Các yêu cầu đối với phương tiện làm việc(tiếng ồn, độ rung). Việc đảm bảo ánh sáng công trường, trang bị bảo hộ lao động và phòng chống bụi trên công trường, các xí nghiệp xây dựng.

Đặc biệt nhất ở phần này là người lao động sẽ biết được cách xử lý các tình huống sự cố mất an toàn lao động nếu chẳng may xảy ra cũng như các sơ cứu người bị tai nạn trong lao động xây dựng.

  • Phần 4: Kiểm tra, sát hạch và kết thúc khóa huấn luyện

Khóa huấn luyện an toàn trong ngành xây dựng sẽ được kết thúc bằng quá trình kiểm tra, sát hạch nghiêm ngặt, chặt chẽ.

Khóa huấn luyện an toàn trong ngành xây dựng thường được tổ chức tại các trung tâm huấn luyện hoặc tại các doanh nghiệp. Thời gian khóa huấn luyện được bám sát theo quy định tại Nghị định 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016

Tại Trường Kỹ Thuật Đất Việt luôn sẵn có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm về an toàn lao động, vệ sinh lao động hết sức tâm huyết để giảng dạy cho người lao động. Do vậy, tham gia khóa học huấn luyện an toàn trong ngành xây dựng tại đây người lao động sẽ cảm thấy thoải mái giúp việc tích lũy kiến thức, kinh nghiệm được hiệu quả hơn.

Mọi thông tin đăng ký tuyển sinh vui lòng liên hệ:

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT – TRƯỜNG KỸ THUẬT ĐẤT VIỆT

 Số 28 An Lộc, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

ĐT, Zalo: 0987 23 88 44 (Ms.Hà Linh)

       Email: hethonggiaoducdatviet@gmail.com          

http://giaoducdatviet.ttdv.vn

Đăng ký online tại đây

    Đăng ký ngay


    Chat Zalo Messenger 0987238844