VĂN BẰNG 2 – TRUNG CẤP ĐIỆN TỬ CÔNG NGHIỆP TẠI GÒ VẤP

Một vài nét về ngành Điện tử công nghiệp

Thực trạng công nghiệp điện tử Việt Nam hiện nayTheo Tạp chí Tài chính ngày 26 tháng 11 năm 2015 thì:

Cùng với hàng loạt dự án tỷ USD liên tục đổ vào Việt Nam, tỷ trọng xuất khẩu ngành điện tử cũng tăng trưởng ấn tượng trong vài năm trở lại đây, thu hút hơn 10 tỷ USD vốn FDI.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa.

Theo số liệu mới nhất từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), tính đến nay, lĩnh vực công nghiệp điện tử tại Việt Nam đã thu hút hơn 10 tỷ USD vốn FDI với các tên tuổi lớn như Samsung , Foxconn, LG , Panasonic, Intel. Trong đó, các nhà máy sản xuất điện thoại di động quy mô lớn đang có sức hấp dẫn rất lớn. Samsung đã đầu tư hai nhà máy với số vốn đầu tư 2,5 tỉ USD ở Bắc Ninh và 2 tỉ USD ở Thái Nguyên. Một nhà máy khác của Samsung tại Khu Công nghệ cao TPHCM sản xuất hàng điện tử với tổng vốn đầu tư trên 1 tỉ USD.

Cùng với hàng loạt dự án tỷ USD liên tục đổ vào Việt Nam, tỷ trọng xuất khẩu ngành điện tử cũng tăng trưởng ấn tượng trong vài năm trở lại đây. Theo Tổng cục Thống kê, từ năm 2013 đến nay, tỷ trọng xuất khẩu ngành điện tử luôn chiếm vị trí dẫn đầu trong các ngành xuất khẩu của Việt Nam, tổng giá trị xuất khẩu hàng năm đã vượt ngưỡng con số 30 tỷ USD. Với tốc độ tăng trưởng kim ngạch và thị phần xuất khẩu điện tử lớn nhất khu vực ASEAN, Việt Nam đã vươn lên trở thành nhà xuất khẩu điện tử lớn thứ 12 trên thế giới và thứ 3 trong ASEAN năm 2014. Sản lượng điện tử của Việt Nam năm 2013 chỉ thua kém Thái Lan, Singapore và Malaysia.

Đặc biệt, với việc Việt Nam gần đây liên tục tham gia đàm phán ký kết các Hiệp định thương mại song phương và đa phương với các quốc gia, khu vực kinh tế lớn: EU, Hàn Quốc, Liên minh Á Âu… nhờ các ưu đãi thuế suất trong các FTA sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh về giá. Thị trường tiêu thụ sản phẩm được mở rộng khi AEC và TPP được ký kết. ASEAN, TPP, EU là thị trường xuất khẩu điện tử quan trọng của Việt Nam. Có một thực tế đã thấy rõ, trong thời gian gần đây, các tập đoàn điện tử lớn có xu hướng chuyển dịch cơ sở sản xuất sang Việt Nam. Một trong những lý do là vì sản xuất điện tử với chi phí cận biên thấp thường tập trung ở những quốc gia có lợi thế về chi phí lao động thấp. Cụ thể, Samsung Electronics chuyển nhà máy sản xuất Smartphone từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tháng 3/2015, LG Electronics thông báo chuyển bộ phận sản xuất TV từ Thái Lan sang Việt Nam. Năm 2014, đến lượt Microsoft cũng dời dây chuyền Nokia từ Trung Quốc sang Việt Nam. Một số hãng điện thoại Archos (Pháp) và Compal (Đài Loan) muốn xúc tiến mở rộng đầu tư vào Việt Nam sau khi TPP được ký kết.

Doanh nghiệp nội “lép vế”

Được đánh giá là một thị trường thuộc diện tiềm năng bậc nhất khu vực về lĩnh vực công nghiệp điện tử, nhưng có một thực tế đáng lo ngại là các doanh nghiệp nội lại đang “lép vế” trên “sân chơi” của chính mình. Nhìn vào các con số thống kê và cả trên thực tế, hầu hết các dự án lớn đặc biệt là các dự án tỷ USD đều thuộc về các nhà đầu tư nước ngoài. Theo Cục Đầu tư nước ngoài, sức hấp dẫn của công nghiệp điện tử Việt Nam hiện nay vẫn chính là các nhà máy sản xuất điện thoại di động quy mô lớn của các tập đoàn đa quốc gia như Samsung, Intel…Trong đó, chỉ tính riêng Tập đoàn Samsung đã đầu tư lên tới hơn 8 tỷ USD vào lĩnh vực công nghiệp điện tử tại Việt Nam với 3 nhà máy. Năm 2014, chỉ một mình Samsung đã xuất khẩu tới 26 tỷ USD, chiếm tới 17,5% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Theo thông tin chính thức được Samsung công bố mới đây, dự kiến năm 2015, xuất khẩu của Samsung tại Việt Nam sẽ lên tới con số 30 tỷ USD. Không những thế, cùng với các siêu dự án của Samsung, hàng trăm triệu USD đã được các nhà sản xuất linh kiện điện tử khác đầu tư ở Thái Nguyên, Hải Phòng… Và điều đáng chú ý là, ngay cả các công ty sản xuất vệ tinh cũng hầu hết đến từ dòng vốn của FDI.

Ngoài ra, thu hút FDI vào lĩnh vực công nghiệp điện tử tại Việt Nam cũng gặp phải một số thách thức như: Công nghiệp điện tử trong nước mới chỉ dừng ở mức độ gia công gây khó khăn trong việc đáp ứng quy tắc xuất xứ trong AEC và TPP. Doanh nghiệp điện tử trong nước chưa đóng góp nhiều trong chuỗi cung ứng hàng điện tử. Cụ thể như vừa qua, Samsung Việt Nam cho biết, trong số 80 doanh nghiệp vệ tinh đang cung cấp linh kiện, phụ kiện, tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam cung cấp cho Samsung chỉ dưới 10%, đặc biệt lại chủ yếu cung ứng in ấn và bao bì, phần hưởng giá trị gia tăng thấp nhất, không tiếp thu được công nghệ cao, không có sức lan tỏa tới nền kinh tế. Một khó khăn nữa là mức độ cạnh tranh trong thu hút FDI từ một số quốc gia trong khu vực. Các nhà đầu tư có thể chuyển địa điểm đầu tư sang các nước khác khi thời gian ưu đãi đầu tư kết thúc.

Cần xây dựng chính sách khoa học công nghệ

Theo đề xuất của Cục Đầu tư nước ngoài về một số chính sách nhằm tăng cường thu hút FDI vào lĩnh vực công nghiệp điện tử, cần xây dựng chính sách khoa học công nghệ. Trong đó, khuyến khích chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, khuyến khích đầu tư cho R&D của doanh nghiệp, ký kết hợp đồng hợp tác công nghệ với các doanh nghiệp Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, liên kết giữa viện nghiên cứu và doanh nghiệp, lựa chọn sản phẩm và lĩnh vực nghiên cứu ưu tiên. Xây dựng Luật sở hữu trí tuệ chặt chẽ, quy định thời hạn bảo hộ các sản phẩm điện tử dài để các nhà đầu tư trong và ngoài nước yên tâm đầu tư, chuyển giao công nghệ và phát triển sản phẩm.

Cục Đầu tư nước ngoài cũng đề xuất, về chiến lược phát triển ngành, cần quy hoạch các cụm công nghiệp điện tử nhằm thu hút đầu tư. Tiến hành hoạt động R&D trong lĩnh vực điện tử: Từ ngân sách hoặc kêu gọi kết hợp đầu tư từ các tập đoàn điện tử lớn có mặt tại Việt Nam như Samsung, Intel, Sony, Canon.

Đặc biệt cần có giải pháp thiết thực để chọn được một vài sản phẩm chiến lược để đầu tư nghiên cứu; đào tạo nguồn nhân lực theo hướng thực hành, thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp phụ trợ.

Điện tử công nghiệp làm bảo dưỡng, kiểm tra, sửa chữa các thiết bị hệ thống điện tử trong sản xuất công nghiệp, các mạch điện tử cơ bản, bộ điều khiển dùng Rơle – khởi động từ, bộ điều khiển dùng linh kiện điện tử, bộ điều khiển dùng PLC, mạch kỹ thuật xung – số, mạch ứng dụng kỹ thuật cảm biến, bộ điều khiển dùng vixử lý và IC chuyên dụng, bộ điều khiển dùng vi xử lý và IC chuyên dụng.

Các vị trí làm việc của nghề

Người hành nghề Điện tử công nghiệp thường được bố trí làm việc ở các nhà máy hoặc phân xưởng, các công ty, doanh nghiệp điện – điện tử. Làm việc trong các tổ cơ điện, phòng bảo dưỡng bảo trì thiết bị điện của các nhà máy, xí nghiệp.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

Người làm nghề “Điện tử công nghiệp” có nhiệm vụ: Lắp ráp, vận hành các thiết bị điện tử trong xí nghiệp và dây chuyền công nghiệp; lắp đặt và sửa chữa, bảo dưỡng các mạch điện tử cơ bản; lắp đặt và sửa chữa bảo dưỡng các khí cụ điện hạ thế; lắp đặt và sửa chữa, bảo dưỡng các bộ điều khiển; lắp đặt và bảo trì các mạch xung – số; lắp đặt và sửa chữa các vi mạch số và IC thông dụng; phân tích, lắp ráp các bộ biến đổi công suất; lắp đặt các hệ thống đo lường điện tử; lắp đặt các tủ điều khiển thiết bị công nghiệp, các thiết bị và hệ thống bảo vệ, các bảng mạch điện tử công nghiệp; kiểm tra sửa chữa được các hư hỏng trên thiết bị điện tử công nghiệp; thay thế tương đương, linh kiện, mạch điện hư hỏng đơn giản trên thiết bị điện tử công nghiệp; hiệu chỉnh được các thông số kỹ thuật của mạch điện; xử lý một số tình huống phát sinh trong quá trình làm việc của thiết bị; lập trình đơn giản các phần mềm khi có sự cố; kết nối mạch điện đúng theo sơ đồ nguyên lý; chống ẩm và rò điện tốt cho thiết bị; vận hành chạy thử toàn bộ mạch điện; thực hiện các biện pháp an toàn lao động, an toàn điện và vệ sinh công nghiệp”.

Hiện ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, một số trườngTrung cấp, Cao đẳng, Đại học đào tạo về kỹ thuật có mở ngành điện tử công nghiệp. Tất nhiên, mỗi trường có thế mạnh khác nhau nên nội dung chương trình đào tạo cũng có sự khác biệt. Tại trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn – chi nhánh Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt, chương trình đào tạo luôn bám sát nhu cầu thực tế với tỷ lệ thực hành lên tới 70%, giúp cho người học được rèn luyện tay nghề thường xuyên. Chính vì vậy Trường Trung Cấp Quốc Tế Sài Gòn luôn là địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để học nghề, chuẩn bị hành trang cho sinh viên bước và đời và là cơ hội phát triển tương lai cho tất cả các bạn có đam mê với điện tử, muốn làm việc trong một môi trường năng động, mức lương ổn định và cao.

Đáp lại nhu cầu đó, Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt liên tục tuyển sinh các lớp học Điện tử công nghiệp, dưới đây là thông tin tuyển sinh Văn bằng 2 – Trung cấp Điện Tử công nghiệp tại Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.

I. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO :
Đào tạo nhân lực kĩ thuật trực tiếp trong sản xuất, dịch vụ có trình độ cao đẳng nhằm trang bị cho người học nghề kiến thức chuyên môn và năng lực thực hành các công việc của nghề điện tử trong lĩnh vực công nghiệp, có khả năng làm việc độc lập và tổ chức làm việc theo nhóm; có khả năng sáng tạo, ứng dụng kĩ thuật, công nghệ vào công việc; giải quyết được các tình huống phức tạp trong thực tế; có đạo đức lương tâm nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỉ luật, tác phong công nghiệp, có sức khoẻ tạo điều kiện cho người học nghề sau khi tốt nghiệp có khả năng tìm việc làm tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn. đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
–  Kiến thức:
+  Trình bày đư­ợc một số kiến thức cơ bản về kĩ thuật để phân tích các hiện tượng h­ư hỏng một cách khoa học, hợp lí.
+ Trình bày đ­ược cấu tạo, nguyên lí hoạt động, tính chất, ứng dụng của các linh kiện điện tử, đặc biệt là các linh kiện điện tử chuyên dùng trong lĩnh vực công nghiệp.
+ Trình bày đ­ược cấu tạo, nguyên lí hoạt động, ứng dụng, của các mạch điện tử cơ bản, các mạch điện chuyên biệt đ­ược dùng trong thiết bị điện tử công nghiệp.
+ Trình bày đ­ược cấu tạo, nguyên lí hoạt động của các thiết bị điện tử thông dụng trong công nghiệp, các dây chuyền công nghiệp.
+ Phân tích đư­ợc nguyên lí hoạt động của các mạch điện, của các thiết bị điện tử trong thiết kế, kiểm tra sửa chữa.
+ Tự thiết kế được một số mạch điện thay thế, mạch điện ứng dụng. Đáp ứng yêu cầu công việc sửa chữa hay cải tiến chế độ làm việc của thiết bị điện tử công nghiệp.
– Kĩ năng:
+ Vận hành đ­ược các thiết bị điện, điện tử trong các dây chuyền công nghiệp.
+  Lắp đặt, kết nối các thiết bị điện tử trong dây chuyền công nghiệp.
+  Bảo trì, sửa chữa đư­ợc các thiết bị điện tử theo yêu cầu công việc.
+  Tổ chức, quản lí nhóm thợ trong hoạt động tổ nhóm.
+  Hư­ớng dẫn nghề nghiệp cho thợ có trình độ thấp hơn.
– Thái độ:
+ Có ý thức trách nhiệm công dân, có thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn, sẵn sàng nhận nhiệm vụ.
+ Nhận thức được nhu cầu học tập suốt đời.
+ Có phương pháp làm việc khoa học, biết phân tích và giải quyết các vấn đề mới về lĩnh vực điện công nghiệp và dân dụng
+ Có năng lực thực hiện công việc được giao, liên quan đến lĩnh vực điện tử viễn thông trình độ trung cấp.
+ Năng động, tự tin, cầu tiến trong công việc, hợp tác, thân thiện, khiêm tốn trong các quan hệ.
+ Tự chịu trách nhiệm về chất lượng đối với kết quả công việc, sản phẩm do mình đảm nhiệm theo các tiêu chuẩn và chịu một phần trách nhiệm đối với kết quả công việc, sản phẩm của tổ, nhóm.
+ Tác phong công nghiệp, an toàn cho người và thiết bị.
– Về ngoại ngữ:
+ Có trình độ tiếng Anh tương đương Toeic 350.
+ Đọc và hiểu một phần các tài liệu tiếng Anh chuyên ngành.
– Về tin học:
+ Có trình độ tin học chuẩn ICDL; Sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng phổ biến như: Word, Excel …
+ Khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên Internet để phục vụ cho mục đích nghề nghiệp.
– Về kĩ năng mềm:
+ Kĩ năng làm việc theo nhóm.
+ Kĩ năng thuyết trình.
+ Kĩ năng giao tiếp.
+ Kĩ năng lập kế hoạch.
+ Kĩ năng ra quyết định.
II. CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP
Ngành điện tử công nghiệp là một chuyên ngành nhỏ của ngành công nghệ kĩ thuật điện tử, đây là ngành học khá thú vị với sự kết hợp giữa điện tử dân dụng và điện tử máy tính nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức về các thiết bị điện tử, cấu trúc máy tính, cài đặt và quản trị mạng.
Sinh viên ngành điện tử công nghiệp được trang bị đầy đủ kiến thức giáo dục đại cương, kiến thức cơ sở ngành, kiến thức chuyên ngành, có kĩ năng thực hành cao về điện tử công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của công nghiệp và xã hội.
Tốt nghiệp ngành điện tử công nghiệp sinh viên có khả năng vận hành, bảo trì, sửa chữa, cải tiến nâng cấp các hệ thống, thiết bị điện tử cũng như tìm hiểu, phát triển, ứng dụng điện tử công nghiệp và đời sống hàng ngày. Với tầm bằng tốt nghiệp ngành điện tử công nghiệp trên tay, bạn dễ dàng tìm được một vị trí thích hợp tại các công ty, xí nghiệp, nhà máy, các cơ sở sản xuất kinh doanh có liên quan đến các thiết bị điện tử; các trung tâm, cơ sở sửa chữa đồ dân dụng, điện tử hay các viện nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo chuyên ngành này.
– Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp
+ Có khả năng tự học và tìm hiểu trong môi trường công tác để nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu của xã hội và phù hợp với tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.
+ Sau khi tốt nghiệp người học có thể học liên thông lên Đại học.

III. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ.

– 01 Giấy khai sinh bản sao

– 01 bản photo bằng tốt nghiệp từ Trung cấp trở lên

– 01 CMND photo

– 02 ảnh 3 x 4

– 01 phong bì có dán tem và ghi rõ tên, địa chỉ, điện thoại liên lạc của thí sinh.

IV. ĐỊA ĐIỂM ĐÀO TẠO.

* Đào tạo tại Tp Hồ Chí Minh:

– Trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn, số 409/5 Đường Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Gấp, TP. Hồ Chí Minh.

– Trường Kỹ Thuật Đất Việt, số 35 Thanh Đa, Phường 27, Quận bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

* Đào tạo tại các Trường trực thuộc, liên kết với Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt như Trường Kinh Tế Kỹ Thuật Miền Nam :

– Đường Lê Lợi, Hòa Phú, Thủ Dầu Một,Bình Dương.

– Đường Dương Quảng Hàm, Phường 6, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

* Đào tạo tại Doanh nghiêp, cơ quan, xí nghiệp theo yêu cầu của của từng đơn vị.

Đăng ký khóa học:

* Đăng ký trực tiếp tại:

– Trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn, số 409/5 Đường Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Gấp, TP. Hồ Chí Minh.

– Trường Kỹ Thuật Đất Việt, số 35 Thanh Đa, Phường 27, Quận bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

*Đăng ký online : NHẤN VÀO ĐÂY

* Đăng ký qua Zalo : 0945.228.844

* Đăng ký qua Email : giaoducdatviet.net@gmail.com

V. HỌC PHÍ

– Học phí : 4.500.000 đồng / 01 học kỳ.

Đặc biệt Học viên đăng ký với nhóm từ 05 người trở lên giảm 10% học phí.

*** Lưu ý :- Học viên đống học phí trước 3 ngày khai giảng.

– Nếu là Doanh Nghiệp, thanh toán trước 50% khi ký hợp đồng đào tạo.

VI. HÌNH THỨC ĐÓNG HỌC PHÍ

– Hình thức 1: Đóng học phí trực tiếp tại các cơ sở của Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt như:

+ Trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn, Số 409/5 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

+ Trường Kỹ Thuật Đất Việt, Số 35 Thanh Đa, Phường 27, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

– Hình thức 2 : Chuyển Khoản.

+ Tên tài khoản: Công ty TNHH Trí Tuệ Đất Việt

+ Số tài khoản: 6664488 tại Ngân hàng ACB – CN Văn Lang, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

VII. HẬU KHÓA HỌC

– Sau khi kết thúc khóa học, nếu có bất kỳ thắc mắc đều có thể gọi về Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt để được nhận sự giải đáp, hướng dẫn cụ thể từ đội ngũ nhân viên, giảng viên dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao.

– Nhận được sự ưu đãi nếu tiếp tục đăng ký các khóa học khác tại đơn vị, cũng như khi giới thiệu được bạn bè đến tham gia các khóa học tại Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt.

– Trong quá trình làm việc, sẽ được hỗ trợ nhiệt tình về mặt chuyên môn.

– Học viên sẽ được giới thiệu các chương trình mới, cập nhật những thông tin mới nhất trong xây dựng và đào tạo.

– Được hỗ trợ tài liệu học tập.

➤HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT

Địa chỉ: 409/05 Nguyễn Oanh, P. 17, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Tư vấn ( Ms. Lai ) : 0945.22.88.44

Email : giaoducdatviet.net@gmail.com

Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các yêu cầu của quý khách, xin chân thành cảm ơn !

    Đăng ký ngay


    Chat Zalo Messenger 0987238844