Vận hành cẩu trục – Khóa học cấp tốc cấp chứng chỉ vận hành cẩu trục

VẬN HÀNH CẦU TRỤC – KHÓA HỌC CẤP TỐC CẤP CHỨNG CHỈ VẬN HÀNH CẨU TRỤC

Cầu trục được sử dụng chủ yếu trong các phân xưởng, nhà kho để nâng hạ và vận chuyển hàng hoá với lưu lượng lớn. Cầu trục là một kết cấu dầm hộp hoặc dàn trên đó có đặt Palang (Xe con) có cơ cấu nâng. Dầm cầu có thể chạy trên các đường ray đặt trên cao dọc theo nhà xưởng, còn Palang có thể chạy dọc theo dầm cầu. Vì vậy mà cầu trục có thể nâng hạ và vận chuyển theo yêu cầu tại bất kì điểm nào trong không gian nhà xưởng.

Cầu trục được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế với các thiết bị mang vật rất đa dạng như móc treo, thiết bị cắp, nam châm điện, gầu ngoạm…đặc biệt cầu trục được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp chế tạo máy và luyện kim với các thiết bị chuyên dùng. Cầu trục phổ biến, cách sử dụng đơn giản tuy nhiên, để vận hành cầu trục đúng và an toàn mới là điều quan trọng.

Người điều khiển cầu trục phải được đào tạo, có chứng chỉ vận hành cầu trục và được hướng dẫn an toàn.

Các bước để vận hành cầu trục an toàn

– Trước khi vận hành phải kiểm tra các cơ cấu của cần trục: Cáp thép, móc, phanh, kết cấu thép, điện 3 pha có đủ hay không…nếu đảm bảo an toàn và có đủ điện 3 pha thì mới tiến hành vận hành cầu trục.

– Muốn điều khiển được cầu trục trước tiên phải mở áptomat trong tủ điện. Sử dụng điều khiển cầm tay, tích hợp các chức năng làm điều khiển Palang, dầm ngang, nâng hạ móc. Trước khi sử dụng ta phải bấm nút Start màu xanh để mở nguồn rồi mới sử dụng nút bấm theo các hướng, Khi không sử dụng thiết bị nữa hoặc giờ nghỉ thì bấm nút Stop màu đỏ để tiết kiệm được Pin. Tuỳ theo cấu tạo của từng loại hộp tay gạt mà mỗi chuyển động có từ 3 đến 5 số. Mỗi số này sẽ cho chúng ta các tốc độ khác nhau theo xu hướng tốc độ tăng dần.

– Trong khi vận hành cầu trục phải thao tác thận trọng, chú ý tới tính chất của vật nâng để đảm bảo thật cân bằng khi di chuyển và đặt vật tải. Không được vận hành cùng một lúc quá hai cơ cấu. Người vận hành không được rời khỏi vị trí khi cầu trục đang làm việc. Không được nâng quá tải trọng cho phép của thiết bị, không nâng vật khi không biết tải trọng của nó.

– Trước khi nâng chuyển tải phải tiến hành nhấc tải lên độ cao không lớn hơn 30mm, giữ tải để kiểm tra phanh, độ bền của kết cấu thép và độ ổn định của cầu trục. Nếu không đảm bảo an toàn, phải hạ tải xuống để xử lý. An toàn thì mới được tiếp tục cẩu.

– Quan sát quá trình dây cáp chuyển động qua ròng rọc để điều khiển cầu trục sao cho dây cáp không bị xoắn hoặc chồng chéo lên nhau.

– Khi cẩu vật phải cầu theo phương thẳng đứng, không cẩu khi để dây cáp ở trạng thái xiên.

– Khi cẩu vật dài phải có vật phụ trợ để hướng tải đi theo 1 hướng nhất định. Nếu trong trường hợp công nhân buộc móc tải không đảm bảo an toàn thì nghiêm cấm tiến hành cẩu vật mà phải yêu cầu buộc, móc tải lại khi nào đảm bảo an toàn mới tiếp tục cẩu.

– Cấm dùng các bộ phận ngừng tự động để dừng máy thay cho công tắc điều khiển.

– Khi vận hành cầu trục, phát hiện có người tiến lại gần vật tải đang treo lơ lửng thì phải báo hiệu cho họ tránh xa hoặc lái vật cẩu ra xa người đó nếu có thể được.

– Không cho người bảo dưỡng và sửa chữa lên cầu trục khi cầu trục đang làm việc.

– Kết thúc ca làm việc phải đưa các tay cần về bị trí đóng, cắt áptomat, ghi vào nhật ký vận hành tình trạng hoạt động của thiết bị trong ca làm việc rồi khoá buồng điều khiển. Nếu cần phải báo ngay cho người chịu trách nhiệm quản lý biết.

*** Trường Kỹ Thuật Đất Việt liên tục mở các lớp đào tạo và cấp chứng chỉ vận hành cẩu trục, nơi đào tạo uy tín chất lượng được đặt lên hàng đầu hiện nay. Chúng tôi liên tục cập nhật những nội dung mới nhất về khóa học để cung cấp đầy đủ kiến thức cho các học viên khi học tại trường. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký ngay

Mọi thắc mắc về khóa học liên hệ 

➤HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT 
Địa chỉ: 409/05 Nguyễn Oanh, P. 17, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Tư vấn ( Ms. Hằng ) : 0945.22.88.44
Email : giaoducdatviet.net@gmail.com
Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các yêu cầu của quý khách, xin chân thành cảm ơn!

    Đăng ký ngay


    Chat Zalo Messenger 0987238844