Việc làm bán thời gian là gì?

Việc làm bán thời gian là gì?

Công việc bán thời gian là gì? Câu trả lời không đơn giản như bạn nghĩ. Không có một quy định nào về số giờ làm việc trong một tuần được coi là việc làm bán thời gian so với việc làm toàn thời gian. Do đó, người sử dụng lao động sẽ quyết định công việc nào được phân loại là các vị trí việc làm bán thời gian.

Làm bao nhiêu giờ một tuần được coi là việc làm bán thời gian?

Điều gì quyết định liệu một nhân viên là làm việc bán thời gian?

Không có hướng dẫn pháp lý nào xác định nhân viên là nhân viên bán thời gian hay toàn thời gian hay không. Việc xác định liệu một nhân viên làm việc bán thời gian có phụ thuộc vào chính sách của công ty và thực tế thời gian làm việc của nhân viên được coi là toàn thời gian hay không.

Tiêu chuẩn cho toàn thời gian thường là 40 giờ một tuần. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng coi nhân viên làm việc bán thời gian dựa trên lịch trình khác, ví dụ: dưới 30 giờ hoặc 35 giờ một tuần.

Công việc bán thời gian là một vị trí yêu cầu nhân viên làm việc với số giờ thấp hơn so với thời gian làm việc của nhân viên chính thức toàn thời gian. Ví dụ, một chủ doanh nghiệp có thể phân loại một công nhân làm bán thời gian nếu người đó làm việc dưới 35 giờ mỗi tuần.

Nhân viên bán thời gian thường bao gồm sinh viên, ông bố bà mẹ, người về hưu và những người lao động khác không muốn hoặc cam kết nhiều thời gian cho một vị trí toàn thời gian. Có những công nhân khác có thể có hai hoặc nhiều công việc bán thời gian thay vì làm việc toàn thời gian tại một tổ chức.

Các loại công việc bán thời gian

Các công việc bán thời gian có sẵn trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và nghề nghiệp, các vị trí bán lẻ, nhà hàng và  khách sạn là phổ biến nhất, nhưng hầu hết các ngành đều sử dụng một số nhân viên bán thời gian để bổ sung nhân viên toàn thời gian của họ.

Trong một nền kinh tế suy giảm, công việc bán thời gian có thể được lấp đầy bởi những người lao động thích việc làm toàn thời gian, nhưng không thể tìm được việc làm toàn thời gian. Khi các nền kinh tế đang gặp khó khăn, người sử dụng lao động có thể có nhiều công việc bán thời gian để cung cấp, vì họ có thể không phải chi trả các khoản kinh phí cho bảo hiểm và các rằng buộc khác như các vị trí toàn thời gian theo luật lao động.

Lý do cho người lao động thích làm việc bán thời gian

Tuy nhiên, không phải mọi nhân viên bán thời gian đều là nhân viên không tự nguyện chọn hình thức này bởi vị rất nhiều người thích làm việc ít bán thời gian. Đây chỉ là một vài lý do tại sao một số nhân viên chọn hình thức làm việc bán thời gian:

  • Cần nhiều thời gian để chăm sóc trẻ em hoặc dành cho gia đình
  • Hoàn thành một văn bằng hoặc đang học một kỹ năng nghề nghiệp, văn bằng chứng chỉ
  • Giảm căng thẳng và có thời gian dành cho các sở thích cá nhân khác
  • Khởi động các dự án kinh doanh của riêng họ trong khi vẫn kiếm được thu nhập
  • Có nhiều thời gian hơn rảnh hơn là làm nhân viên toàn thời gian.

Nhiều công việc bán thời gian là những ngành nghề trả lương thấp, căng thẳng cao như những người trong ngành dịch vụ thực phẩm… nhưng không phải tất cả. Một số công việc bán thời gian trả đủ để sống thoải mái trong khi theo đuổi những thứ khác.

Nhà tuyển dụng thuê nhân viên bán thời gian

Sử dụng lao động thuê nhân viên bán thời gian thường tìm kiếm nhân viên với sự linh hoạt trong lập kế hoạch. Khi tìm kiếm một vị trí bán thời gian, hãy đảm bảo tính đến các cam kết khác của bạn, để bạn có thể thông báo cho nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn.

Các vị trí bán thời gian đôi khi có thể làm việc theo cách của họ, tùy thuộc vào cấu trúc của công ty. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm việc làm toàn thời gian, đôi khi lấy một vị trí bán thời gian là một cách tốt để có được cơ hội nói chuyện và tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng. Nó có thể là một cách để đạt được kinh nghiệm cần thiết cho việc làm toàn thời gian, và cũng là một cách để cho người sử dụng thấy cam kết của bạn tại nơi làm việc.

Lợi ích cho nhân viên làm việc bán thời gian

Các vị trí bán thời gian thường không có mức lợi ích gắn liền với các vị trí toàn thời gian.  Khi nộp đơn xin việc bán thời gian, hãy hỏi về những quyền lợi nào có sẵn và nhân viên nào hội đủ điều kiện nhận bảo hiểm (theo luật định).  Đừng cho rằng vì bạn làm việc bán thời gian, bạn sẽ không có quyền và lợi ích gì để luật pháp bảo vệ.

Cuối cùng, bạn có thể không cần lợi ích từ người thuê bạn. Nếu bạn có bảo hiểm thông qua vợ / chồng hoặc cha mẹ, làm việc bán thời gian có thể trả gần như những gì một vị trí toàn thời gian (đặc biệt là nếu được trả theo giờ), và cho phép bạn linh hoạt hơn để theo đuổi lợi ích khác nữa.

    Đăng ký ngay


    Chat Zalo Messenger 0987238844